• ปวดหัว ปวดจมูก เวียนหัวและอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Siwaporn Thong U Rai
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือน แล้วรู้สึกเหมือนเป็นไข้จึงนอนพักตื่นขึ้นมามีอาการปวดจมูก ปวดตาและปวดศีรษะตั้งแต่ช่วงบ่าย ช่วงเวลาประมาณ21:40เริ่มมีอาการเวียนหัวและอาเจียนเรื่อยจนรู้สึกแสบคอ เบื้อต้นได้ทานยาซาร่าและล้างจมูกไป อาการพวกนี้เกิดจากอะไรแล้วมีวิธีรักษายังไงคะ
    Siwaporn Thong U Rai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siwaporn Thong U Rai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคไซนัสอักเสบ ซึ่งไซนัสเป็นโพรงอากาศที่อยู่ตามจมูกและใบหน้าและตรงระหว่างตา ถ้ามีการอักเสบจะทำให้มีอาการปวดตามใบหน้า คัดจมูก มีไข้และมีน้ำมูกไหลลงคอได้ รักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อ 5-7 วันและรักษาตามอาการอื่นๆที่มีร่วมกับล้างจมูกถ้ามีน้ำมูกค้างมากๆ

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัส จะมาด้วยอาการเจ็บคอ คัดจมูก มีน้ำมูก และไอ

    -โรคในทางเดินอาหารเช่น อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ทำให้มีอาการอาเจียนและมีไข้

    จากประวัติเบื้องต้นเนื่องจากมีอาการทางปวดจมูกเด่น จึงน่าจะเกิดจากโรคไซนัสอักเสบมากที่สุด แต่โรคอื่นๆที่กล่าวมาก็ยังมีความเป็นไปได้ จำเป็นต้องแยกด้วยการตรวจร่างกายค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาลดไข้และยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ดื่มน้ำมากๆ นอนหลับพักผ่อน ถ้ามีน้ำมูกหรือคัดจมูกมาก สามารถล้างจมูกร่วมกับรับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้ หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นมากหรืออากาศเย็นจัด

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูง คัดจมูกมากและน้ำมูกเขียว อาเจียนไม่หยุดจนดื่มน้ำตามไม่ทันทำให้อ่อนเพลียและมีอาการขาดน้ำเช่นหน้ามืด เวียนศีรษะ