• ตรวจพบเป็นไซนัสอักเสบ จะเป็นมะเร็งโพรงจมูกไหม

  •  sak
    สมาชิก
    เป็นหวัดมา 3 เดือนเสียงอู้อี้ตลอดเวลาไปหาหมอ มา2 ที่หมอแจ้งว่าเป็นหวัดแพ้อากาศ แต่เมื่อวานได้ไปตรวจอีกโรงพยาบาลหมอให้เอกซเรย์แล้วหมอบอกว่าเป็นไซนัส เลยปรึกษาหมอว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งโพรงจมูกหรือไม่ครับ
    sak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sak

    ไซนัสอักเสบ (Sinusitis) เป็นภาวะที่เยื่อบุบริเวณโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบบวมจากการติดเชื้อ ทำให้คัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

    ภาวะแทรกซ้อนเช่น เกิดภาวะประสาทรับกลิ่นแย่ลง หรือสูญเสียประสาทรับกลิ่น การติดเชื้อซ้ำซ้อนจนเกิดเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง ต่อมน้ำลายอุดตัน หรือทำให้เกิดการติดเชื้อที่อวัยวะข้างเคียงเช่น การอักเสบที่ดวงตา เส้นเลือดอักเสบ เซลล์เนื้อเยื่ออักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ การอักเสบของกระดูกและไขกระดูก เป็นต้น แต่ไม่ได้เพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งโพรงจมูก

    แนะนำรักษากับแพทย์ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อและติดตามอาการดูว่าโรคหายขาดแล้วค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%8B%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%9A