• ถ่ายเหลวบ่อยครั้งต่อวัน ทานอาหารไม่ค่อยได้ มีอาการเหมือนจะอาเจียน

  •  Nuch Thanchanok
    สมาชิก

    เนื่องจากนอนดึกเพราะทำงาน ทำให้ตื่นเที่ยงไม่ได้ทานข้าวเช้าติดต่อกัน 1สัปดาห์ เมื่อทนอาหารลงไป เกิดอาการถ่ายเหลวบ่ิยครั้งต่อวัน ทานอาหารไม่ค่อยได้ มีอาการเหมือนจะอาเจียนอยุ่บ่อยครั้งเมื่อทานอาหาร อาการเเบบนี้ควรดูเเลยังไงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nuch Thanchanok

    จากที่เล่ามา หากอาการถ่ายเหลว ไม่มีมูกเลือด ไม่มีไข้ การที่มีถ่ายเหลวบ่อยในช่วงนี้ และอาการคลื่นไส้ อาจเป็นอาการจากโรคลำไส้แปรปรวน ร่วมกับอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้นะคะ ซึ่งสามารถพบได้บ่อย ในกรณีที่มีความเครียดค่ะ

    แนะนำคุณ Nuch Thanchanok ให้รับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    ช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมากนะคะ

    หากมีอาการคลื่นไส้อาเจียน สามารถรับประทานยาแก้อาเจียนบรรเทาอาการค่ะ

    หากพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ