• เป็นผื่นหนาทั่วตัว เป็นอาการลมพิษหรือไม่ สาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

  •  Caramello.
    สมาชิก
    เเฟนส่งรูปมาให้ดู เป็นผื่นค่อนข้างหนาเเละเยอะพอสมควร เห็นบอกว่า เเดงทั้งตัวเลยค่ะคุณหมอ เเพ้เเบบนี้สาเหตุเกิดได้จากอะไรบ้างคะ
    Caramello.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Caramello.

    อาการผื่นแดงอาจเกิดจากลมพิษ โดยลมพิษเป็นอาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ หรืออาจไม่มีสาเหตุชัดเจน โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน ยุบไปได้เองภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทิ้งรอย การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สารสัมผัส ตุ่มถูกแมลงหรือแมลงมีพิษกัด ผื่นแพ้ยา เป็นต้น

    โดยหากเป็นผื่นหนา เป็นทั่วตัว คือเป็นค่อนข้างรุนแรง มีหายใจหอบเหนื่อยร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการแดงและคัน ทายาสเตียรอยด์เฉพาะที่ในลมพิษบางประเภท และการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันอีกครั้ง