• อาการเเบบนี่เกี่ยวกับโรคอะไร

  •  Phuthita Chukhong
    สมาชิก
    พอดีเป็นใข้มาหลายวันแล้วค่ะแต่ยังใม่หายเรยจะ2อาทิตย์แล้วมีอาการช่วงแรกๆเจ้บคอมากๆค่ะใอเหมือนมีน้ำมูกแต่สั่งใม่ออกมึนๆหัวรุ้สึกเบือๆใม่ทานอาหารเรยพอหลังๆเทาแต่ใอกับเป้นน้ำมุกแต่ยังใม่หายปวดหัวแต่ตัวใม่ร้อนน่ะเจ็บตรงหน้าท้องรุ้สึกเกร่งๆปวดเมื่อยตามหลังตามเอวเวลาใอเกร่งหน้าเจ็บมากเป็นอาการของอะไรค่ะ

    สวัสดีครับ

    การที่มีอาการเป็นไข้ เจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก ปวดหัว อาจทำให้นึกถึงการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจมากที่สุด อย่างไรก็ตาม  การที่จะได้การวินิฉัยที่ถูกต้องนั้นต้องอาศัยการตรวจร่างกายและการส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นการเจาะเลือด การ xray ปอด การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ โดยแพทย์ครับ

    นอกจากนี้อาการไข้ ไอ เรื้อรังเอาจทำให้นึกถึงโรคต่างๆได้ เช่น

    • วัณโรคปอด
    • ปอดอักเสบติดเชื้อเรื้อรัง
    • เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ
    • เยื่อหุ้มปอดอักเสบ
    • ภูมิแพ้
    • ไซนัสอักเสบ
    • ฯลฯ

    แนะนำว่าถ้าหากเป็นมานานถึง 2 สัปดาห์ อาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุจริงๆ เบื้องต้นถ้าหากเป็นอาการติดเชื้อในทางเดินหายใจจริง แพทย์อาจทำการรักษาโดยการใช้ยา ครับ

    อาจดูแลตนเองก่อนโดยการทานน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ หากมีไข้ สามารถทานยาลดไข้ก่อนได้ครับ