• มีอาการปวดเบ่งทวารหนัก ถ่ายเป็นมูก ท้องผูก จะเป็นมะเร็งหรือไม่

  •  Anusorn Houngjing
    สมาชิก
    ผมมีอาการหน่วงที่ทวารอยากถ่ายตลอดเวลา แต่ถ่ายไม่ออก ถ่ายแล้วมีมูก ท้องผูก แต่พอมาtc scan กับไม่พบก้อนเนื้ออะไร พบนิ่วในไตกับไขมันเกาะตับเลกน้อย
    Anusorn Houngjing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anusorn Houngjing

    โรคมะเร็งลำไส้คือการที่มีเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายบริเวณลำไส้ ชนิดที่พบได้มากคือมะเร็งที่บริเวณลำไส้ใหญ่ เกิดได้ในทั้งผู้ชายผู้หญิง แต่มักพบในผู้สูงอายุ และมีประวัติครอบครัวของะมะเร็งลำไส้ใหญ่มาก่อน มักมาด้วยอาการปวดหน่วงเวลาขับถ่าย ถ่ายเป็นเลือดปน ท้องเสียสลับท้องผูก รูปร่างอุจจาระเปลี่ยนไป น้ำหนักลด

    หากมีอาการดังกล่าวมาควรไปพบอายุรแพทย์โรคทางเดินอาหารหรือศัลยแพทย์ทั่วไปเพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากเข้าได้กับมะเร็งลำไส้ใหญ่ แพทย์อาจพิจารณาส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนปลาย

    การดูแลสุขภาพเบื้องต้นรับประทานผักผลไม้และอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อลดอาการท้องผูก เนื่องจากการท้องผูกเรื้อรังอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ได้ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ