• หยุดฉีดยาคุมไป 1 เดือนแล้ว 5-6 วันก่อนมีอาการแปลกต่างๆ จะท้องไหม ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • สวัสดีค่ะ พอดีอยากถามว่าเลยกำหนดฉีดยาคุม 19 มีนาคม นี้ก็ครบ 1เดือน แล้วค่ะจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ 5-6 วันที่ผ่านมามีอาการแปลกปวดหัวหัวเมาหัวพะอืดพะอมอยากอาเจียนหน้ามืด ปวดท้องน้อยหน่วงๆ แสบร้อนคัดๆหน้าอกนิดหน่อย ฉี่บ่อยมากทั้งวันทั้งคืนไม่ต่ำกว่าเกือบ 10 รอบค่ะ เมื่อเช้านี่เลยลองตรวจขึ้นขีดเดียว แบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยคะและต้องรอตรวจกี่วันขึ้นไปถึงจะมีผลที่แน่นอนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุภาพร ตุ๊แสง,

                         หากครบกำหนดฉีดยาคุมกำเนิด แล้วไม่ได้ไปฉีด และได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ ปวดหัว มึนหัว พะอืดพะอม ปวดท้องน้อย คัดหน้าอก ปัสสาวะบ่อย จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา การมีความเครียด วิตกกังวล มีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น ในเบื้องต้น ให้ดูแลรักษาตามอาการ เช่น ดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากตรวจหาการตั้งครรภ์ที่น้อยกว่า 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป อาจยังไม่สามารถตรวจพบได้ ดังนั้น อาจต้องตรวจซ้ำอีกครั้งหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือหากตรวจซ้ำแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดใหม่ หรือเลือกทานยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ