• อายุ 13 ปี มีอาการใจหวิว ปวดหน้าอก เหนื่อยง่าย มือสั่น ผิวเหลืองซีด เป็นโรคอะไร

  •  Sasikarn Sinthuwong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะอายุ13ค่ะมีอาการใจหวิวปวดหน้าอกเหนื่อยง่ายมือสั่นผิวเหลืองซีดเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Sasikarn Sinthuwong

                  อาการเหนื่อยง่าย ใจหวิว เจ็บหน้าอก มือสั่น ผิวเหลืองซีด อาจเกิดจาก

                  1. โลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น เป็นต้น

                  2. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่ออกมาก น้ำหนักลด ประจำเดือนมาไม่ปกติ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

                  3. กำลังตั้งครรภ์ หากเคยมีเพศสัมพันธ์ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

                  4. เป็นเบาหวาน อาการ เช่น หิวน้ำบ่อย ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย มือเท้าชา เป็นต้น แต่เนื่องจากอายุยังน้อย หากเป็นเบาหวาน ต้องมีประวัติคนในครอบครัวที่เป็นเบาหวานอยู่

                  5. มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

                  6. มีโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด มีภาวะหัวใจวาย

                   7. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ปอดบวม หลอดลมอักเสบ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                   หากอาการเหนื่อยง่ายเกิดขึ้นในทุกครั้งที่ต้องออกแรงหรือใช้กำลัง เช่น การเดินขึ้นบันได การทำงานบ้านต่างๆ  ซึ่งปกติไม่เคยเหนื่อยมาก่อน หรือเมื่อเทียบกับคนอื่นที่กำลังทำกิจกรรมที่เหมือนกัน แล้วมีอาการเหนื่อยชัดเจนกว่าคนอื่นๆ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ