• ผู่้ป่วยมาด้วยอาการหลายอย่าง สงสัยว่าตนเป็น electolyte imbalance + parasite infectionหรือไม่

  •  Sita Royampang
    สมาชิก
    มีอาการชาที่ปลายนิ้ว ชาเพียงอย่างเดียวไม่มีอาการปวดจึงไปพบแพทย์ แพทย์ตรวจแล้วแล้วพบว่ากระดูกต้นคอกดทับเส้นประสาท จึงให้ทำกายภาพ โดยการดึงคอ แต่หลังจากการทำกายภาพแล้วจะรู้สึกเวียนศรีษะ คลื่นไส้เหมือนจะอาเจียนแต่ก็ไม่อาเจียน เป็นตลอดเวลาเกิดจากอะไรคะ
    Sita Royampang  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    อาการคลื่นไส้นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ค่ะ

    สาเหตุจากระบบทางเดินอาหาร เช่น การอักเสบตามอวัยวะในช่องท้อง กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ กรดไหลย้อน โรคเกี่ยวกับการทำงานของตับและถุงน้ำดี

    สาเหตุจากระบบประสาทและสมอง เช่น ปวดศีรษะจากความเครียด ปวดศีรษะไมเกรน อุบัติเหตุที่ส่งผลกระสบต่อเนื้อสมองหรือหลอดเลือดสมอง เนื้องอกในสมอง

    สาเหตุจากหูชั้นในและการทรงตัว เช่น ภาวะบ้านหมุน มักมีอาการเวียนหัวร่วม คนไข้อาจได้ยินเสียงแปลกๆในหู หรือมีอาการสัมพันธ์กับท่าทางหรือกิจกรรมบางอย่าง

    สาเหตุอื่นๆ เช่น ค่าน้ำตาลในเลือดต่ำ ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล การแพ้อาหารบางชนิด การรับประทานยาบางชนิด เป็นต้น

    การรักษาโรคแต่ละโรคที่กล่าวมานั้น มีแนวทางการรักษาที่แตกต่างกันไปค่ะ

    ในกรณีของคุณ Sita ระหว่างทำกายภาพบำบัด หากมีอาการวิงเวียนหรือคลื่นไส้อาเจียน แนะนำให้รีบแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ทันทีค่ะ เพื่อให้ทางทีมแพทย์เข้าดูแลอย่างใกล้ชิด หากมีอาการดังกล่าวบ่อยครั้ง สามารถเข้ารับการตรวจเพิ่มเติมกับทางแพทย์ที่โรงพยาบาล โดยแพทย์จะการซักประวัติ ตรวจร่างกายโดยละเอียด และอาจมีการตรวจพิเศษบางอย่างเพื่อหาสาเหตุและให้การรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ