• ล้มหงายหลัง หัวกระแทก ผ่านมา 5 วัน ไม่มีอาการปวดหัวหรือเวียนหัว จะมีเลือดคลั่งในสมองไหม

  •  King8
    สมาชิก
    ล้มหงายหลังหัวด้านหลังกระแทก ตอนนี้ผ่านมา 5 วันไม่มีอาการปวดหัวหรือวิงเวียนศีรษะการมองเห็นปกติครับ แบบนี้ถือว่าพ้นจากเลือดคลั่งในสมองรึยังครับ หรือถ้าคลั่งนิดเดียวแล้วบ่อยให้หายเองได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ King8,

                      การที่ล้มศีรษะกระแทกพื้น หรือคือการเกิดอุบัติเหตุต่อศีรษะนั้น แบ่งออกเป็น

                  1. การบาดเจ็บที่ไม่รุนแรง อาจมีแผลฟกช้ำ (หรือที่เรียกว่าหัวโน) หรือแผลฉีกขาดเกิดขึ้นที่หนังศีรษะ หรือปมีวดศีรษะ มึนศีรษะเล็กน้อย ซึ่งไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงอะไร

                  2. มีการบาดเจ็บรุนแรง จนมีความผิดปกติเกิดขึ้นในสมอง ได้แก่

                        - สมองได้รับการกระทบกระเทือน ( brain concussion) ผู้ป่วยมักจะมีอาการหมดสติไปเพียงชั่วครู่ หรือบางรายอาจนานเป็นชั่วโมงๆ แต่จะไม่เกิน 24 ชั่วโมง เมื่อฟื้นแล้วจะรู้สึกมึนงง จำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ อาจเป็นเพียงชั่วขณะหรือเป็นวัน

                      - สมองฟกช้ำ (brain contusion) หรือสมองฉีกขาด (brain laceration) อาการคือจะหมดสติ หลังบาดเจ็บทันที แต่บางรายอาจเกิดขึ้นหลังบาดเจ็บใน 24-48 ชั่วโมง โดยอาจมีอาการอัมพาตครึ่งซีก กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง ชัก เป็นต้น

                    - เลือดออกในสมอง หรือที่เรียกว่าเลือดคั่งในสมอง มักมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ซึมลงเรื่อยๆ แขนขาเป็นอัมพาต ตัวเกร็ง ชีพจรเต้นช้า หายใจตื้นขัด ความดันเลือดสูง คอแข็ง รูม่านตาสองข้างไม่เท่ากัน ในรายที่เป็นเฉียบพลัน มักมีอาการเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการเกิดขึ้นภายหลังได้รับบาดเจ็บ เป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนได้ โดยอาจมีอาการปวดศีรษะ ซึ่งเป็นบ่อยและรุนแรงขึ้นทุกที คลื่นไส้อาเจียน ซึม บุคลิกภาพเปลี่ยนแปลง ชักแบบโรคลมชัก

                    ดังนั้น หากไม่ได้มีการสลบไป และเหตุการณ์ผ่านมา5 วันแล้ว ไม่ได้มีอาการปวดหัว เวียนหัว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการบาดเจ็บชนิดรุนแรงในสมองค่ะ ดังนั้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีเลือดคั่งในสมองเกิดขึ้นค่ะ