• หายใจไม่อิ่มจุกที่คอจนต้องไอ ควรทำอย่างไร หรือต้องไปหาหมอ

  •  jaotan
    สมาชิก
    ช่วงนี้อาการเริ่มเย็นแล้วรู้สึกหายใจไม่อิ่มจุกที่คอจนต้องไอสาเหตุนี้เกิดจากอะไรคะและพอมีวิธีไหนรักษาหายบ้างคะหรือต้องพบแพทย์อย่างเดียวขอบคุณค่ะ
    jaotan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jaotan

    อาการหายใจไม่อิ่มจุกที่คอจนต้องไอ อาจเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้  หรือเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อยได้ หรือเป็นโรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวมด้วยได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นอยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กินแล้วนอนทันที หากจุกแน่นคอและหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน ไอมากมีเลือดปนออกมาร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์