• เป็นตุ่มแดงที่ข้อศอกข้างซ้าย เนื้อรอบนอกเป็นไตแข็ง เริ่มมีอาการเจ็บ เป็นฝีหรือเปล่า

  •  prettyjeejee
    สมาชิก

    คุณน้าของดิฉันเป็นตุ่มแดงที่ข้อศอกข้างซ้าย เนื้อรอบนอกเป็นไตแข็ง เริ่มมีอาการเจ็บ อาการเพิ่งเริ่มเป็นเมื่อเช้า พอขยับศอกจะตึง เป็นฝีหรือเปล่าคะ ต้องใช้ยาช่วยอย่างไรคะ

    prettyjeejee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ prettyjeejee

    อาการตุ่มแดงที่บริเวณข้อศอกและมีอาการเจ็บตึงนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น เป็นเนื้อเยื่อหรือชั้นใต้ผิวหนังอักเสบจากการถูกกระแทก การติดเชื้อที่ชั้นใต้ผิวหนังมักปวด บวม แดงร่วมด้วย หรือเป็นรูขุมขนอักเสบซึ่งหากติดเชื้อร่วมด้วย อาจเกิดเป็นก้อนมีฝีหนองคั่งอยู่ข้างใน หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน ตุ่มจากการถูกแมลงกัด เช่นแมลงก้นกระดกอาจทำให้มีการอักเสบปวด บวม แดงได้มากเช่นกัน

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี หากมีแผลเปิด ควรล้างด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้ผ้าสะอาดปิดเอาไว้ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเองหากยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มแดงดังกล่าวเจ็บ ปวด บวม มาก ขยายขนาดขึ้น ตึงจนทำให้ขยับข้อศอกไม่ได้ มีหนองไหลจากตุ่ม หรือมีไข้ร่วมด้วย ถ้าเป็นฝีจริง แพทย์อาจจ่ายยาฆ่าเชื้อและกรีดระบายหนองให้ขึ้นกับความรุนแรงค่ะ