• เป็นตะคริวบ่อยจะป้องกันอย่างไร

  • เป็นตะคริวบ่อยมากค่ะ ขึ้นตรงข้าง ๆ ขา เป็นสัน หายยากมากค่ะ อยากทราบว่ามีวิธีการแก้อย่างไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณศิริมา

    อาการเป็นตะคริว เกิดชึ้นได้ทั้งแบบที่มีสาเหตุ และแบบที่ไม่มีสาเหตุค่ะ ในกรณีที่มีโรคประจำตัวอาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดตะคริวได้ง่าย โดยปัจจัยหรือสาเหตุที่ทำให้เกิดตะคริวได้แก่

    • อายุ ผู้ที่อายุมากขึ้น จะมีโอกาสเป็นตะคริวมากขึ้นเนื่องจากกล้ามเนื้อมีโอกาสตึงเครียดได้ง่าย
    • การเสียน้ำของร่างกาย เช่น การออกกำลังกาย
    • ภาวะที่ร่างกายมีเกลือแร่ต่ำ เช่น แคลเซียม
    • การเคลื่อไหวรุนแรงฉับพลัน
    • มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับเส้นประสาท โรคไทรอยด์ โรคไต
    • ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคหัวใจ ยาขับปัสสาวะ ยากลุ่มรักษาคลอเรสเตอรอลในเลือด

    ดังนั้นหากมีโรคประจำตัวและเป็นตะคริวบ่อยๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ที่ดูแลประจำค่ะ อาจจะต้องตรวจดูเกลือแร่ในร่างกาย และประวัติการใช้ยาในปัจจุบันอาจจะมีผลต่อการเป็นตะคริวได้ค่ะ ดังนั้นควรจะแจ้งแพทย์ที่ดูแลว่ามีอาการเป็นตะคริวบ่อยๆ เพื่อที่แพทย์จะได้หาสาเหตุและให้การดูแลรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ นอกจากนั้นยังสามารถขอคำปรึกษาวิธีการยืดกล้ามเนื้อเพื่อป้องกันการเกิดตะคริวด้วยค่ะ