• บิดาอายุ 70 ปี มีอาการเจ็บหลังผ่าตัดกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทมา ปวดสะโพก ขา และน่อง แบบนี้ปกติไหม

  •  jujujum
    สมาชิก

    คุณพ่อ อายุ 70 ปี มีอาการปวดสะโพกร้าวลงขา น่อง ชานิ้วเท้า (กลาง นาง ก้อย) ด้านซ้าย อาการค่อยๆหนักขึ้น ตั้งแต่เดือน มิ.ย. 65 เดือน ต.ค. ได้ฉีดยาเข้าโพรงกระดูก แต่อาการไม่ดีขึ้น เดินหรือนั่งนิดนึง ก็ต้องนอน วันที่ 29 พ.ย. ได้ผ่าตัดเพื่อเอากระดูกที่ทับเส้นประสาทออก (แบบส่องกล้อง) หลังออกจากห้องผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง มีอาการปวดต้นขา น่อง มาก จนต้องได้รับมอร์ฟีน อาการปวดจึงค่อยๆลดลง วันที่ 30 พ.ย. นักกายภาพบำบัดได้ให้เดิน ซึ่งสามารถเดินได้ นั่งได้ แต่การทรงตัวไม่ค่อยดี วันที่ 1 ธ.ค. คุณหมออนุญาตให้ออกจาก รพ แจ้งว่าสามารถเดินได้ตามกำลัง คุณพ่อสามารถนั่งรถได้จนถึงบ้าน ซึ่งก่อนหน้าต้องนอน หลังจากนั้น ก็ได้เดินเยอะกว่าปกติช่วงที่เดินไม่ได้ มีอาการบวมที่ขาและเท้า แต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆ วันที่ 2 ธ.ค. ช่วงเช้ารู้สึกปวดสะโพก จึงไม่ได้ลุกเดิน จากนั้นไปอาบน้ำและได้ก้มศีรษะเล็กน้อยเพื่อล้างแชมพู รู้สึกเหมือนได้ยินเสียง เปรี๊ยะ และหลังจากนั้นก็ปวดสะโพก ขา น่องมากๆ จนทรมาน ตอนเย็นจึงไปพบคุณหมอที่ผ่าตัดให้ (ต้องนอนบนรถ) และได้ฉีดยาแก้ปวดให้ 1 เข็ม กลับถึงบ้านก็ยังปวดมาก ผ่านมาแล้ว 3 วัน อาการปวดก็ยังไม่ทุเลา
    อยากสอบถามว่า อาการปวดดังกล่าว ผิดปกติหรือไม่ ต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหนอาการจึงจะดีขึ้น แต่ไม่ปวดบริเวณแผลส่องกล้อง และมีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะ

    jujujum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jujujum

    ในที่นี้คือหลังการผ่าตัดรักษาภาวะกระดูกทับเส้นมาแล้ว ยังมีอาการปวด เดินลงน้ำหนักไม่ได้ บวมที่ขาและเท้า

    การผ่าตัดหมอนรองกระดูก แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยผ่าตัดหากการรักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผลและผู้ป่วยยังมีอาการชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินหรือยืนลำบากนานมากกว่า 6 เดือน หรือไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายอุจจาระและปัสสาวะได้ โดยแพทย์จะผ่าตัดเพื่อนำหมอนรองกระดูกที่เคลื่อนและกดทับเส้นประสาทออกไปซึ่งเรียกว่า การผ่าตัดหมอนรองกระดูก

    โดยการผ่าตัดมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละราย ส่วนใหญ่ การผ่าตัดหลังจะช่วยลดอาการเจ็บปวดที่ขา แต่อาจไม่ช่วยลดอาการเจ็บหลังเท่าไรนัก ผู้ป่วยสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติหลังจากพักฟื้นประมาณ 2-8 สัปดาห์ ซึ่งขึ้นอยู่กับกระบวนการผ่าตัดและประเภททของงานที่ทำ

    การผ่าตัดอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ โดยผู้ป่วยอาจติดเชื้อ เส้นประสาทถูกทำลาย เป็นอัมพาต เลือดออกมาก ควบคุมการทำงานของระบบขับถ่ายหนักเบาไม่ได้ รวมทั้งระบบประสาทสัมผัสรับความรู้สึกทำงานผิดปกติชั่วขณะ

    จากที่กล่าวมา อย่างที่กล่าวไปเบื้องต้นว่าอาการปวดหลังหลังการผ่าตัดจะยังมีได้ อาจจะปวดมากกว่าเดิมตอนผ่าตัดในช่วงแรกจากการเจ็บแผลผ่าตัด ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เวลาพักฟื้น 2-8 สัปดาห์ขึ้นไป ในระหว่างนี้สามารถกินยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาเพื่อบรรเทาอาการ งดการเดินลงน้ำหนักมากๆไปก่อน แต่ต้องสังเกตอาการไปด้วย ถ้าพักการใช้งาน หรือกินยาแก้ปวดขนาดสูง กินต่อเนื่องทุก 4-6 ชั่วโมงแล้วไม่ทุเลา ปวดมากจนทำอะไรไม่ได้ตามปกติ ปวดจนรบกวนการนอน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม อาจเป็นแพทย์ที่เคยผ่าตัดดูแลมาก็จะทราบถึงพยาธิสภาพได้ดีที่สุดค่ะ