• ถ้าปวดหลังมาหลายปีมากแล้ว แต่ไม่มีอาการร้าวลงขา จะเป็นโรคของหมอนรองกระดูกไหม

  •  heart
    สมาชิก
    โรคหมอนรองกระดูกจำเป็น ต้องร้าวลงขาไหมคะ แม่ปวดแค่หลัง แต่ไม่ร้าวลงขาค่ะ
    heart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ heart

    ภาวะที่หมายถึงน่าจะคือหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท คือเป็นปัญหาเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกอย่างหนึ่ง เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับ

    อาการของผู้ป่วยในโรคนี้ก็มีได้หลากหลายและไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกคน ส่วนมากมักจะปวดหลัง แต่มักร้าวลงขาร่วมด้วยเนื่องจากเส้นประสาทนั้นต่อกัน แต่บางคนก็อาจจะปวดหลังมากกว่าปวดขาชัดเจน อาจมีอาการเบ่งถ่ายอุจจาระหรือไอแรงๆแล้วเจ็บมากขึ้น การวินิจฉัยแพทย์จะทำการตรวจร่างกายที่เกี่ยวข้องหรือส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นการทำ MRI เพื่อยืนยันในผู้ป่วยบางรายที่เป็นมากและมีข้อบ่งชี้ที่อาจต้องผ่าตัดร่วมด้วย

    การรักษาคือการให้ยาแก้ปวดเช่นยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาอนุพันธ์มอร์ฟีนอย่างอ่อนเพื่อบรรเทาอาการ รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัดเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ส่วนหนึ่ง ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง อาจต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาหรือนำกระดูกที่ทับเส้นออกไป