• เป็นหมอนรองกระดูกทับกดส้นประสาท มีท่าออกกำลังกายแนะนำไหม และเสริมด้วยแนวทางป้องกันอื่นๆด้วยได้อย่างไรบ้าง

  •  TOTO5655
    สมาชิก
    ผมไปอ่านมาวิธีป้องกันคือการออกกำลังกายส่วนท้องและหลัง ไม่ทราบว่ามีท่าออกกำลังกายแนะนำไหมครับ และเสริมด้วยแนวทางป้องกันอื่นๆด้วยก็ได้ครับ
    TOTO5655  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TOTO5655

    ภาวะหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทนั้น เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท แนวกระดูกสันหลัง อาการที่พบบ่อยเช่น เจ็บปวดบริเวณที่ถูกกดทับ รู้สึกชาหรือเสียวปลาบ กล้ามเนื้ออ่อนแรง

    การรักษา มีทั้งการรักษาด้วยยาเช่นยาแก้ปวด ยาระงับอาการปวดที่เส้นประสาท ยาคลายกล้ามเนื้อหรือใช้การกายภาพบำบัด เพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อส่วนหลังออก อาจจะเป็นท่าที่เหมือนท่าคลาน และยกขาขึ้นทีละข้าง ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัยกับกล้ามเนื้อส่วนหลัง โดยนักกายภาพบำบัดจะใช้เทคนิคที่ช่วยฟื้นฟูการทำงานและการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างการนวดหรือดัดข้อต่อ รวมทั้งแนะนำแผนการออกกำลังกายที่เหมาะสมแก่ผู้ป่วยได้

    แนะนำว่าถ้ามีภาวะดังกล่าว สามารถแจ้งกับแพทย์ที่ดูแลว่าต้องการคำแนะนำเรื่องวิธีการทำกายภาพบำบัดที่ถูกต้อง ซึ่งแพทย์ที่ดูแลสามารถที่จะส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านกายภาพบำบัดเพื่อเข้ารับการเรียนรู้ท่าที่ถูกต้องเพื่อนำไปฝึกเองที่บ้านได้เช่นกัน แนวทางป้องกันอื่นๆ ควรระวังการออกกำลังกายหรือออกแรงที่จะลงน้ำหนักต่อหลังส่วนล่างมากๆ รับประทานยาระงับปวด  ควรยืดหลังให้ตรงและอยู่ในแนวขนาน โดยเฉพาะเมื่อต้องนั่งนาน ๆ หากต้องยกของหนัก ควรค่อย ๆ ย่อตัวลง โดยให้น้ำหนักลงที่ขาไม่ใช่ที่หลังและควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ