• เป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท มีอาการปวดร้าวลงขา ในช่วง 1 วัน ได้ขี่มอเตอร์ไซด์และเดินมาก จึงมีอาการมากขึ้น

  •  เบิ้ล
    สมาชิก
    ผมเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทครับ อาการทั่วไปเช่นปวดร้าวลงขา มีอยู่แล้ว แต่ช่วง1วันที่ผ่านมา ผมขับรถมอเตอร์ไซค์ไปเที่ยว เดินค่อนข้างเยอะ หลังจากกลับมา มีอาการปวดแถวกลางหลังค่อนบน เวลายืนแล้วพยักหน้าหรือก้มหน้าจะปวดครับ เวลานอนก็เป็นเช่นกัน แต่ถ้านั่งแล้วขาไม่ตึง เวลาพยักหน้าหรือก้มหน้า อาการปวดจะเบาลง

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาทปวดหลัง สาเหตุ ได้แก่ การมีน้ำหนักตัวมาก การใช้งานที่ไม่เหมาะสม เช่น การยกของหนักบ่อยๆ การยกไม่ถูกท่า การก้มๆ เงยๆ การนั่งไม่ถูกท่าเป็นเวลานานๆ การไอหรือจามแรงๆ  การสูบบุหรี่จัด ซึ่งทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมก่อนวัย และทำให้หมอนรองกระดูกเกิดการแตกปลิ้นได้มากขึ้น

                     อาการได้แก่ ปวดบริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง โดยอาจร้าวไปที่ขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้าง ลักษณะปวดจะเป็นแบบเสียวๆ แปล๊บๆ เหมือนไฟช๊อต และอาการปวดจะเป็นมากขึ้นเมือนั่งงอตัวไปข้างหน้า หรือเวลาไอ จามหรือเบ่ง หากเป็นมากขึ้น ก็จะมีอาการชาบริเวณปลายเท้า  โดยเฉพาะบริเวณง่ามนิ้วหัวแม่เท้า และอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ ในบางรายที่มีอาการรุนแรงมากๆ  จะมีความผิดปกติของระบบขับถ่ายร่วมด้วย เช่น  ไม่สามารถควบคุมการอุจจาระหรือปัสสาวะได้

                      การรักษา ประกอบด้วย

                     1. การหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้เป็นมากขึ้น ได้แก่ การลดน้ำหนัก (หากมีน้ำหนักตัวมาก) ไม่ยกของหนัก ไม่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ นั่งทำงานให้ถูกต้อง ไม่นั่งรถยนต์หรือขี่รถจักรยานยนต์นานๆ หลีกเลี่ยงการเบ่ง ไม่สุบบุหรี่

                     2. ทานยาแก้ปวดต้านการอักเสบในกลุ่ม NSAIDs เช่น ไดโคลฟีแนค, ไพรอกซิแคม เป็นต้น โดยทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ

                     3.  การทำกายภาพบำบัด เช่น การนวด อัลตราซาวด์ การใช้เลเซอร์ การทำท่ากายบริหารยืดเหยียดและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ การใช้เสื้อพยุงหลัง เป็นต้น

                     4. การแพทย์ทางเลือก เช่น การฝังเข็ม

                     5.  การผ่าตัด จะผ่าเมื่อข้อบ่งชี้ คือ

                               - มีอาการปวดมากจนทนไม่ได้ แม้จะรักษาโดยรับการทานยา  พักและกายภาพบำบัดเต็มที่แล้วก็ยังไม่สามารถทำงาน หรือใช้ชีวิตได้ตามปกติ

                              - มีอาการชา อ่อนแรง หรือกล้ามเนื้อขาลีบอย่างชัดเจน

                             -  มีปัญหาระบบขับถ่ายผิดปกติ เช่น  กลั้นอุจจาระหรือปัสสาวะไม่ได้

                         ดังนั้น หากอาการปวดยังเป็นไม่รุนแรง เกิดขึ้นเป็นบางครั้ง ก็อาศัยการรักษาโดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการ และการรับประทานยาค่ะ ทั้งนี้ หากได้มีการขี่มอเตอร์ไซด์และเดินมาก ก็ย่อมทำให้อาการปวดเป็นมากขึ้นได้ แนะนำในช่วงนี้ ควรหยุดการขี่มอเตอร์ไซด์ไปก่อน ไม่เดินมาก ไม่วิ่ง งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไม่ยกของหนักต่างๆ และทานยาบรรเทาอาการ นอกจากนี้ การประคบอุ่น กาจนั่งหรือนอนแช่ในน้ำอุ่น ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดลงได้ค่ะ