• อาการเจ็บหัวนมและคลำได้ก้อนในเพศชาย

  •  IN ID
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะครับการเจ็บนมเพศชายเป็นจับดูเเล้วมันเป็นก้อนเล้ว มันเจ็บๆนี่เกิดขึ่นจากอะไรหรอครับเเล้วรู้สึกว่ามันใหญ่ขึ้นครับเเล้วเจ็บกว่าเดิม ผมอายุ14หนัก31สูก154ครับ
    IN ID  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ IN ID

    อาการเจ็บบริเวณเต้านมในเพศชายร่วมกับคลำได้ก้อน อาจเกิดจาก

    -มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก คืออาจเป็นก้อนไขมัน

    -ถุงน้ำภายใต้เต้านม

    -การติดเชื้อ อักเสบ เป็นก้อนฝีหนองที่เต้านม

    -มะเร็งเต้านมในเพศชาย แต่พบได้น้อยมาก

    -กล้ามเนื้อกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ

    เบื้องต้นแนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินเบื้องต้นว่าเจ็บบริเวณใด แล้วมีก้อนคลำได้จริงหรือไม่ ถ้ามีก้อนจริง ลักษณะของก้อนเป็นอย่างไรมาจากส่วนไหนของร่างกาย เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง หากก้อนโตเร็วหรือเจ็บมาก ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบคลำก้อนเอง ไม่เอายาอะไรไปทา งดยกของหนัก ถ้าปวดมากรับประทานยาแก้ปวด ยาแกัอักเสบได้