• มีอาการเจ็บซี่โครงด้านขวาภายใน กินยาแล้วไม่ดีขึ้น จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Rarai Teamjun
    สมาชิก
    เวลากลืนอาหารที่แข็งจะเจ็บที่ซี่โครงด้านขวาหรือเวลากินอาหารรสจัดก็จะเจ็บตรงซี่โครงข้างขวาเหนือเอวขึ้นมา ไปหาหมอตรวจ ตอนแรกคุณหมอให้กินยาฆ่าเซื้อและยากลุ่มรักษาแผลในกระเพาะก็ดีขึ้นแต่ไม่หายขาด กินยาจนครบคอร์สแต่ก็ไม่หาย คุณหมอเลยนัดส่องกล้องในกระเพาะก็ไม่มีอะไร เลยนัดอัตร้าซาวตับกับถุงนำ้ดีก็ปกติเลยไม่ทราบว่าเป็นอะไรเป็นมาประมาณ2ปีกว่าแล้วค่ะ ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่เวสากลืนอาหารแข็งๆหรือฝืดคอก็จะเจ็บจื๊ดที่ซี่โครงข้างขวาเหนือเอวขึ้นมาไม่ทราบเกี่ยวกับอะไรคะ
    Rarai Teamjun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rarai Teamjun

    อาการเจ็บซี่โครงด้านขวา อาจเกิดจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ มีไอ หอบเหนื่อย

    โดยกระเพาะอาหารอยู่ทางด้านซ้าย จึงมีโอกาสจะเจ็บลามมาถึงฝั่งขวาได้น้อย ถ้าตับและถุงน้ำดีปกติ ก็น่าจะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง แต่ถ้ายังเจ็บมากขึ้น กินยาที่แพทย์จ่ายไม่ดี ควรกลับไปตรวจซ้ำ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ หากเป็นการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบที่ไม่รุนแรงมักจะค่อยๆดีขึ้นเอง