• อายุ 62 ปี หลังอาหารเป็นพิษ มีอาการอ่อนเพลีย วิงเวียน ทรงตัวไม่ได้ ก้มหรือหันจะรู้สึกวูบ จะต้องไปหาหมอไหม

  •  สุนทรี ส.
    สมาชิก
    สองวันก่อนมีอาการอาหารเป็นพิษ ปวดมวนท้อง อาเจียน ถ่ายท้อง จนหมด นอนพักมาสองวัน สังเกตเวลาลุกหรือก้ม จะมีอาการวิงเวียน เวลาลุกยืน/เดินทรงตัวไม่เหมือนเดิม จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์มั้ยคะ (อายุ62)
    สุนทรี ส.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุนทรี ส.

    อาหารเป็นพิษเป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหารแบบเฉียบพลัน มักเกิดจากการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด ถ้ามีอาการเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    ปกติแล้วเป็นภาวะที่ฟื้นตัวเองได้ ใช้เวลาประมาณ 1-3 วัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    โดยอาการวิงเวียนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาการเปลี่ยนท่าเร็วเกินไป หรืออาจจะเกิดจากการเสียน้ำมากไปจากการถ่ายเหลว ทำให้ความดันต่ำได้ แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดความดัน และประเมินสภาวะขาดน้ำในร่างกายเพิ่มเติมค่ะ