• มีอาการอาเจียน เวลาตื่นเต้น รักษาอย่างไร

  •  Lumos
    สมาชิก
    ตอนนี้ มีอาการ พะอืดพะอมเวลาอยู่ในสถานที่ไม่คุ้นเคย อยากอาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ตัวสั่น ยิ่งเวลาออกไปไหนจากบ้าน มักจะเป็นอาการแบบนี้ตลอด ล่าสุดเคยคิดว่า ตัวเองจะไปออกงานเเสดงแล้วจู่ไปก็เกิดอาการดังกล่าว(มีการอาเจียน) ทั้งที่ไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน ส่วนตัวคิดว่าเคมีในสมองมันแปลกๆ แบบนี้ต้องรักษายังไง ถ้ารักษาด้วยการฝึกออกจากบ้านบ่อยๆ ออกไปเจอสถานที่ต่างๆ แบบนี้ไม่เอา เพราะ มันทนไม่ได้จริงๆ จะอาเจียน
    Lumos  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lumos

    อาการคลื่นไส้ อาเจียนเป็นตอนตื่นเต้น หรือต้องทำอะไรที่ไม่คุ้นเคยนั้นเกิดขึ้นได้ค่ะ อาจเป็นอาการที่เกิดจากความเครียด ความกังวลมากระตุ้น ซึ่งมักดีขึ้นได้เองเมื่อสาเหตุนั้นๆถูกกำจัดออกไป หรืออาจเป็นสาเหตุทางกายเช่น อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าสัมพันธ์กับพฤติกรรมหรืออารมณ์อย่างชัดเจน ให้พยายามตั้งสติ ให้รู้ว่าสิ่งที่เข้ามาไม่ได้มีอะไรน่ากลัว อาจรับประทานยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หลักๆควรจะรักษาที่สาเหตุ ดังนั้นถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคทางกายก่อน ถ้าไม่มีแล้วเป็นภาวะทางจิตใจจริงๆ ควรได้รับยาควบคุมอาการหรือการทำจิตบำบัดต่อไป