• ไปหาหมอได้ยา isocap 10 มา ทานแล้วประจำเดือนมาไม่ปกติ มีตกขาวเยอะ เกิดจากยาไหม

  •  แพรว 'ว
    สมาชิก
    ไปหาหมอรักษาสิวมาค่ะ หมอให้ยา isocap 10 มารับประทาน แล้วประจำเดือนก็มาไม่ปกติ แต่มีตกขาวเยอะกว่าปกติ สาเหตุเกิดจากยาที่รับประทานรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แพรว 'ว,

                         ยา isocap คือตัวยา isotretinoin ซึ่งนำมาใช้ในการรักษาสิว โดยผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ ทำให้ผิวหนังแห้ง ลอก และไวต่อแสง นอกจากนี้อาจมีอาการตาแห้ง ปาก-คอแห้ง ได้ด้วย และยังมีความเป็นพิษต่อตับ ดังนั้นหากต้องทานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ก็ควรตรวจค่าการทำงานของตับด้วย หรือหากมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองก็ควรหยุดยาและรีบพบแพทย์

                        สำหรับประจำเดือน อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ แต่จะไม่ได้ทำให้ประจำเดือนขาดหายไป และไม่ได้มีผลต่อการมีตกขาว ดังนั้น หากมีอาการตกขาวผิดปติ เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย เป็นต้น ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูก ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ นอกจากนี้ หากประจำเดือนขาดหายไป ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วย เพราะหากตั้งครรภ์ต้องรีบหยุดยาทันที เพราะยาทำให้เด็กพิการได้