• ได้ยินเสียงแหลมกว่าปกติ เป็นเสียงถี่ซ่าๆ เกิดจากความผิดปกติของอะไร เริ่มเป็นหลังจากหายจากโควิด

  •  Konene Kaenkaew
    สมาชิก
    ได้ยินเสียงถุงก็อปแกปแล้วแหลม แล้วเสียงรูดสร้อย ก็แหลมกว่าปกติ แล้วก็ได้ยินจากคลื่นความถี่ซ่าๆ เป็นแหลมๆ อาการนี้เกิดจากอะไรคะ เป็นหลังจากหายโควิทได้ 2 อาทิตย? เทศการได้ยินแล้วปกติค่ะ ไม่มีอาการหูอื้อนะคะ
    Konene Kaenkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKonene Kaenkaew

    อาการได้ยินเสียงแหลมกว่าปกติ เสียงถี่ซ่าๆ นั้น อาจจะเกิดจาก อยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ การไปอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ หรืออาจจะเป็นความผิดปกติของประสาทหูชั้นในทำให้เสียการรับเสียงในบางช่วงไป ทำให้ได้ยินเสียงผิดปกติ

    ส่วนเรื่องการติดเชื้อโควิดนั้น ไม่น่าจะส่งผลต่อการได้ยินโดยตรง

    ในเบื้องต้น อยู่ในที่ที่เสียงไม่ดังจนเกินไป ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง ไม่ใช้ไม้เข้าไปแคะหู และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เสียงแหลมมากขึ้นจนรบกวนการได้ยินชัดเจน ปวดในหู ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม