• คลอดลูกได้ 8 เดือนแล้ว 4 เดือนที่ผ่านมา มีอาการหายใจไม่อิ่ม ทานไม่ค่อยได้ เป็นอะไร

  •  Wansiri Natthapong
    สมาชิก
    พอดีคลอดลูกได้ 8 เดือนแล้วค่ะ แต่ว่าร่างกายหนุยังไม่แข็งแรง หายใจไม่ค่อยอิ่มค่ะ เป็นจะ 4 เดือนแล้ว กินอะไรก็ไม่ค่อยได้ค่ะ แสลงหมด อยากทราบว่า สุขภาพที่เป็นอยู่ อยากรู้ว่าเป็นอะไรค่ะ
    Wansiri Natthapong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wansiri Natthapong

    อาการหายใจไม่ค่อยอิ่มอาจเกิดจาก

    -ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ กรดไหลย้อน

    -ปัจจัยทางจิตใจ เช่นเกิดเมื่อมีภาวะเครียดหรือกังวลขึ้นมาเฉียบพลัน อาจมีใจสั่น แน่นหน้าอก รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะตายร่วมด้วย

    -ปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น เกิดหลังการออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก อยู่ในที่ที่อากาศร้อนหรือเย็นมากเกินไป อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ

    แนะนำสังเกตค่ะว่าอาการที่เกิดสัมพันธ์กับอะไร แล้วมีอาการร่วมอื่นๆด้วยหรือเปล่า เช่น เจ็บแน่นอก ไอมาก แสบร้อนกลางอก เสมหะมาก หากมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวาจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามอยู่ในสภาะแวดล้อมที่ไม่อึดอัด ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองตั้งสติและหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์