• หลังฝังยาคุม มีปวดท้องน้อย มีอาการตกขาวเป็นสีน้ำตาล ถือว่าปกติไหม

  •  deedeem
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่15กุมภา ได้ฝังยาคุมไป เมื่อวันที่31มีนา มีอาการปวดท้องน้อยนิดๆ และวันนี้ 1เมษา มีอาการตกขาวเป็นสีน้ำตาล ถือว่าปกติ หรือมีอันตรายอะไรมั้ยคะ
    deedeem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ deedeem

    การใช้ยาคุมแบบฝังที่บริเวณต้นแขนนั้น ออกฤทธิ์ได้ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดยา โดยควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    หลังการฝังยา อาจมีผลข้างเคียงที่พบได้เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือปวดท้องน้อยได้

    อาการที่เกิดขึ้นจึงอาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมแบบฝังได้ค่ะ ให้สังเกตอาการ ถ้าเลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอด ออกมากขึ้นเรื่อยๆ ออกติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆที่ควรไปพบแพทย์ต่อไป