• คุณแม่อายุ 65 ปี ผ่าตัดเส้นเลือดในสมองแตก 3ธ.ค.60 กลับมาพักฟื้นที่บ้าน13 ม.ค.61 ตอนนี้แม่ช่วยตัวเองไม่ได้ มีอาการตัวเกร็งต้องทำกายภาพบำบัดอย่างไร

  •  Thitirutk
    สมาชิก
    เรียน สอบถามคุณหมอค่ะ พอดีแม่ผ่าตัดเส้นเลือดในสมองแตก เมื่อ3ธ.ค.60 กลับมาพักฟื้นที่บ้าน13 ม.ค.61ช่วงระยะที่อยู่รพ.และมาพักฟื้นที่บ้านแม่ยังจำได้ และ ยังทรงตัว รวมถึงตักอาหารกินเองได้ พูดคุยตอบโต้ได้แต่พอมาช่วง เม.ย.จนถึงปัจจุบันแม่พูดน้อยมากยกเว้นช่วงที่ออกกำลังกายหรือฝังเข็มแล้วรู้สึกเจ็บ แม่จะพูดคำว่าเจ็บออกมา แต่ถ้าพูดคุยปกติแม่จะใช้วิธีการพยักหน้าหรือส่ายหน้าเท่านั้นค่ะ การพยุงตัวหรือช่วยเหลือตัวเองยังไม่ได้เลยค่ะ จะมีวธีฟื้นฟูอาการของแม่ได้มั่ยคะ และอีกอย่างแม่มีอาการเกร็งทั้งตัวค่ะไม่แน่ใจว่าเกิดจากโรคนี้หรือไม่ ปัจจุบันแม่อายุ65ปีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Thitirutk

    ประวัติเพิ่มเติมค่ะ ที่หมออยากจะทราบค่ะ

    • โรคประจำตัวค่ะ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง
    • เรื่องการฟื้นฟู หรือ การกระตุ้นในช่วงที่ออกมาอยู่บ้าน
    • การติดตามการรักษาและมีแนวโน้มแย่ลงจากตัวโรคที่เป็นหรือ จากปัญหาใหม่ค่ะ

    ปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองแตกส่วนใหญ่ ในผู้สูงอายุ คือ เรื่องความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ค่ะ ทำให้มีเส้นเลือดในสมองตีบ หรือ แตก การที่มีเส้นเลือดในสมองแตก หรือ ตีบ บริเวณใดจะทำให้สมองได้รับความกระทบกระเทือนค่ะ

    ถ้าเป็นเรื่องของการตีบ จะทำสมองขาดเลือด

    ถ้าเป็นการแตกจะทำให้ก้อนเลือดไปกดเบียดสมองทำให้เนื้อสมองถูกทำลาย

    ทั้งสองอย่างจะทำให้การทำงานของระบบประสาทเสียไปค่ะ ซึ่งขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิดในสมองค่ะ

    ถ้าเกิดตรงตำแหน่งที่ควบคุมกล้ามเนื้อจะทำให้เป็นอัมพาต ครึ่งซึก มีการเกร็งของกล้ามเนื้อร่วมด้วยได้ค่ะ ถ้าเป็นตำแหน่งการรับรู้หรือความเข้าใจอาจจะทำให้ฟังไม่เข้าใจ ทำให้ตอบคำถามไม่ได้ ก็ยังเป็นได้ค่ะ

    ตอนนี้ปัญหาที่ต้องดูคือ คนไข้ติดเตียงหรือไม่ สำคัญที่สุดค่ะ เพราะถ้าติดเตียงจะมีปัญหาเรื่องของแผลกดทับ กล้ามเนื้อลีบ สำลัก หรือ การติดเชื้ออื่่นๆ ดังนั้น ช่วงนี้คงแนะนำเรื่องการฝึกกายภาพบำบัดที่ศูนย์ก่อนค่ะ เพราะอาจจะมีความจำเป็นต้องฝึก ทั้งเรื่องการทรงตัว การเดิน และการกระตุ้นการกลืนค่ะ