• คุณตา หลังผ่าตัดสมองช่วงแรก อาการดีขึ้น แต่ต่อมาทำไมแย่ลง

  •  Jutamas Suksawang
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องคุณตามีภาวะเลือดออกในสมองเมื่อปีที่แล้ว 2561 แต่ไม่ได้ทำการผ่าเนื่องจากว่าไม่ได้เป็นรุนแรง เพียงให้ยารักษา แต่มาปีนี้ 2562 อาการรุนแรงมากขึ้น ได้นำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์วินิจฉัยว่าให้ทำการผ่าเพื่อนำเลือดที่คั่งออก โดยมีความเสี่ยงเท่ากันกับการที่ไม่ผ่า คุณตาแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัวเพียงแต่สูบบุหรี่ หลังผ่าตัดเหมือนจะดีขึ้น หน้าดูสดใส ตื่นหลังจากผ่าไม่นาน ช่วงอยู่ในโรงพยาบาลเหมือนจะทรงๆ นั่งไม่ได้ ต้องพยุงเวลาป้อนอาหาร นอนตลอดเวลา แต่สติรับรู้ จำอะไรได้ พูดถามตอบเป็นบางคำ แต่หลังจากที่ได้ออกจากโรงพยาบาลทำไมอาการเหมือนแย่ลงคะ เริ่มทานอาหารไม่ได้ กลับมามีความดัน นอนหลับตา ไม่ขยับตัว ไม่รับรู้ พาไปส่งโรงพยาบาลอีกรอบ หมอก็ให้นอนให้น้ำเกลือดูว่าไม่มีอะไรก็ให้กลับบ้าน ตอนนี้นอนไม่รับรู้อะไร แบบนี้คือไม่มีหวังแล้วใช่มั้ยคะ ทำอะไรได้บ้างมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Jutamas Suksawang

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การที่มีปัญหาเลือดออกในสมอง มักจะทำสมองได้รับความกระทบกระเทือนคะ เลือดออกในสมอง

    ทำให้การทำงานของสมองแย่ลงได้ค่ะ

    คนอาจจะทรงหรือทรุดลงได้ ดังต่อไปนี้ค่ะ

    • มีเลือดออกอีกครั้ง
    • มีการติดเชื้อในสมอง
    • มีเรื่องของเกลือแร่ที่ผิดปรกติไป เช่น โซเดียม
    • ปัญหาเรื่องของการบวมของสมอง

    ซึ่งสามารถเกิดได้หลังออกจากโรงพยาบาลทันที หรือ เป็นสัปดาห์ได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องหาสาเหตุอีกครั้งค่ะ ว่าซึมลงจากอะไรค่ะ

    ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งนะค่ะ