• หลังจากถอดเฝือก จะต้องใช้เวลาทำกายภาพบำบัดนานแค่ไหน เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

  •  Mint Ps
    สมาชิก
    พอดีรถล้มได้เข้าเฝือกเพราะกระดูกข้อศอกด้านขวาร้าวค่ะ แต่ได้ใส่แค่1อาทิตย์ก็ได้ถอดค่ะ​แต่ผลถอดมาแล้ว4วันคือแขนเหยือดตรงไม่ได้ค่ะและงอแขนได้แค่ตั้งฉากค่ะ​หมอก็ไม่ได้แนะนำวิธีกายภาพ​เลยค่ะแค่บอกให้ถอดเฝือกได้แค่นั้นอยากถามว่าต้องกายภาพยังไงแล้วต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะกลับมาใช้งานได้ปกติค่ะ

    คุณ Mint Ps

    โดยทั่วไปการใส่เฝือกเพื่อป้องกันให้กระดูกส่วนที่หักไม่มีการเคลื่อนที่แยกออกตามรอยที่หักหรือร้าว  จะต้องใส่เฝือกไว้นาน 4-6 อาทิตย์  เนื่องจากไม่ได้เห็นฟิล์มเอกซ์เรย์จึงบอกไม่ได้ว่าสาเหตุทำไมถึงให้รีบถอด กระดูกอาจไม่ไดัหักเพียงแต่ข้อศอกบวมช้ำก็ได้    การที่เหยียดออกไม่ได้อาจเกิดจาก เส้นเอ็นที่มีหน้าที่เหยียดข้อศอกเกิดฉีกขาด หรือ หลุดออกจากกระดูกที่เกาะติดกัน

    ถ้ายังมีปัญหา เจ็บปวด เหยียดข้อศอก ไม่ควรนิ่งนอนใจ รีบกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมเพื่อหาทางแก้ไขครับ  และขอคำอธิบายได้เพราะเป็นสิทธิของผู่้ป่วยที่จะได้คำอธิบายจากแพทย์ผู้รักษาและอาจขอความเห็น จากแพทย์ท่านทีสองได้   อย่าเพิ่งทำกายภาพบำบัดจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีอันตรายจากกระดูกหักหรือเส้นเอ็นขาดก่อนครับ