• อาการหลังจากภาวะเลือดออกในสมอง รักษาต่ออย่างไร

  •  Wor
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอว่า หลังจากมีภาวะเลือดออกในสมอง (basal ganglia hemorrhage) เมื่อสองปีที่แล้ว ช่วงแรกมีอาการอ่อนแรงและชาซีกซ้ายค่ะ ปัจจุบันเหลือเพียงอาการชาที่เท้าซ้ายตลอดเวลา และรู้สึกหนาวเย็นที่น่องซ้ายเสมอ แต่ไม่มีอาการอ่อนแรงแล้วค่ะ ตอนนี้ได้รับเฉพาะวิตามิน B12 อยากทราบว่าจะต้องรักษาอย่างไรต่อดีคะ เพื่อให้อาการชาลดลง  ล่าสุดศีรษะกระแทกถูกคานเหล็กตรงกลางกระหม่อม รู้สึกเจ็บมาก ไม่ทราบว่าจะมีผลกระทบต่ออาการที่เป็นอยู่อีกหรือไม่ค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Wor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wor

    การมีเลือดออกในสมองนั้นอาจทำให้ปวดหัวรุนแรงขึ้นมาเฉียบพลัน มีอาการชัก โดยไม่เคยมีประวัติโรคลมชักมาก่อน คลื่นไส้หรืออาเจียนอย่างรุนแรง แขนหรือขาอ่อนแรงเฉียบพลันหรือมีอาการชาตามบริเวณที่สมองส่วนนั้นๆไปเลี้ยงได้

    โดยหลังได้รับการรักษาแล้ว อาการบางอย่างอาจจะทุเลาลงได้ แต่บางอาการก็อาจจะยังมีได้เรื้อรัง ควรทำกายภาพบำบัดและกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

    การมีอาการชาเท้าซ้ายอยู่ตลอดนั้น อาจจะเกิดจากสมองบริเวณที่ไปเลี้ยงส่วนดังกล่าวนั้นถูกทำลายไปยังไม่ฟื้นกลับมา ทำให้รู้สึกชาจากปลายประสาทที่เสียไป ซึ่งอาจทำได้โดยรักษาตามอาการเช่นการรับประทานยาลดอาการปวดปลายประสาท ยาบำรุงปลายประสาทเช่นวิตามิน B12 ดังกล่าวมา เป็นต้น ซึ่งอาจจะไม่ได้มีโอกาสกลับมาเป็นปกติได้ 100% นะคะ แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงให้ทราบ แพทย์อาจจ่ายยาบรรเทาอาการหรือส่งทำกายภาพบำบัดเพิ่มเติมให้ได้ค่ะ

    Wor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wor

    การมีเลือดออกในสมองนั้นอาจทำให้ปวดหัวรุนแรงขึ้นมาเฉียบพลัน มีอาการชัก โดยไม่เคยมีประวัติโรคลมชักมาก่อน คลื่นไส้หรืออาเจียนอย่างรุนแรง แขนหรือขาอ่อนแรงเฉียบพลันหรือมีอาการชาตามบริเวณที่สมองส่วนนั้นๆไปเลี้ยงได้

    โดยหลังได้รับการรักษาแล้ว อาการบางอย่างอาจจะทุเลาลงได้ แต่บางอาการก็อาจจะยังมีได้เรื้อรัง ควรทำกายภาพบำบัดและกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

    การมีอาการชาเท้าซ้ายอยู่ตลอดนั้น อาจจะเกิดจากสมองบริเวณที่ไปเลี้ยงส่วนดังกล่าวนั้นถูกทำลายไปยังไม่ฟื้นกลับมา ทำให้รู้สึกชาจากปลายประสาทที่เสียไป ซึ่งอาจทำได้โดยรักษาตามอาการเช่นการรับประทานยาลดอาการปวดปลายประสาท ยาบำรุงปลายประสาทเช่นวิตามิน B12 ดังกล่าวมา เป็นต้น ซึ่งอาจจะไม่ได้มีโอกาสกลับมาเป็นปกติได้ 100% นะคะ แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงให้ทราบ แพทย์อาจจ่ายยาบรรเทาอาการหรือส่งทำกายภาพบำบัดเพิ่มเติมให้ได้ค่ะ

    Wor  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

     สวัสดีค่ะคุณ Wor

    การมีเลือดออกในสมองนั้นอาจทำให้ปวดหัวรุนแรงขึ้นมาเฉียบพลัน มีอาการชัก โดยไม่เคยมีประวัติโรคลมชักมาก่อน คลื่นไส้หรืออาเจียนอย่างรุนแรง แขนหรือขาอ่อนแรงเฉียบพลันหรือมีอาการชาตามบริเวณที่สมองส่วนนั้นๆไปเลี้ยงได้

    โดยหลังได้รับการรักษาแล้ว อาการบางอย่างอาจจะทุเลาลงได้ แต่บางอาการก็อาจจะยังมีได้เรื้อรัง ควรทำกายภาพบำบัดและกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

    การมีอาการชาเท้าซ้ายอยู่ตลอดนั้น อาจจะเกิดจากสมองบริเวณที่ไปเลี้ยงส่วนดังกล่าวนั้นถูกทำลายไปยังไม่ฟื้นกลับมา ทำให้รู้สึกชาจากปลายประสาทที่เสียไป ซึ่งอาจทำได้โดยรักษาตามอาการเช่นการรับประทานยาลดอาการปวดปลายประสาท ยาบำรุงปลายประสาทเช่นวิตามิน B12 ดังกล่าวมา เป็นต้น ซึ่งอาจจะไม่ได้มีโอกาสกลับมาเป็นปกติได้ 100% นะคะ แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงให้ทราบ แพทย์อาจจ่ายยาบรรเทาอาการหรือส่งทำกายภาพบำบัดเพิ่มเติมให้ได้ค่ะ