• หลังคลอดลูกเดือนกว่า มีเพศสัมพันธ์ วันต่อมามีมูกใสๆ ออกมา เพราะอะไร เริ่มกินยาคุมได้เลยไหม

  •  Yo Kamonwan
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ เดือนกว่าๆแล้วน้ำคาวปลาหายแล้วประจำเดือนยังไม่มาแต่เรามีอะไรกับแฟนโดยการหลั่งนอกแล้ววันต่อมามีมูกใสๆออกมา เป็นเพราะอะไรคะ จะอันตรายมั้ย ? แล้วถ้ากินยาคุมจะกินเลยได้มั้ยคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Yo Kamonwan,

                           หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปีได้

                          ดังนั้น หากยังให้นมลูกอยู่อย่างสม่ำเสมอ และยังไม่มีประจำเดือนมา การมีเพศสัมพันธ์ที่ประมาณ 1 เดือนกว่าหลังคลอด โอกาสในการตั้งครรภ์จึงยังถือว่าน้อยมาก อย่างไรก็ตาม หากคลอดมาเกิน 1 เดือนแล้ว ก็แนะนำให้รีบหาวิธีคุมกำเนิด ซึ่งอาจให้วิธีการฝังยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดฉีดทุก 3 เดือน)  หรืออาจเลือกทานคุมกำเนิดก็ได้ โดยหากยังต้องการให้นมลูก ควรเลือกทานชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให่มีผลไปลดการหลั่งน้ำนม ทั้งนี้ สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลย แต่ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                          สำหรับมูกใสๆ ที่ออกมา เป็นลักษณะของตกขาวที่ปกติดี โดยอาจมีน้ำหล่อลื่นที่เกิดขณะมีเพศสัมพันธ์ที่ค้างอยู่ในช่องคลอดปนออกมาด้วย ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ