• อาการหลังการใช้ยาเหน็บช่องคลอด

  •  E'Fha Salang
    สมาชิก
    เมื่อหนูใช้ยาเหน็บช่องคลอดแล้วจากนั้นก้อมีน้ำเหลืองๆๆไหลออกมาและมีเลือดปนนิดๆๆสาเหตุนี้เกิดจากไรค่ะ และอันตรายมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ E'Fha Salang

    การใช้ยาทุกชนิดอาจเกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ จากที่บอกว่ามีน้ำสีเหลืองปนเลือดไหลออกมาหลังใช้ยาเหน็บในช่องคลอดนั้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นได้จากผลข้างเคียงของยา หรืออาจเกิดจากตกขาวโรคที่เป็นอยู่ก่อนใช้ยาก็เป็นได้

    ยาเหน็บทางช่องคลอดรักษาเชื้อราที่ใช้กันมากในประเทศไทย เช่น ยาโคลไตรมาโซล (Clotrimazole) ก็มีรายงานว่าทำให้เกิดอาการผื่นคัน ระคายเคือง แสบร้อนบริเวณช่องคลอด ปวดท้องน้อย หรือเลือดออกทางช่องคลอดได้ หากยังมีอาการมากอยู่ควรหยุดยาแล้วปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

        แต่หากว่ามีผื่นขึ้นปริมาณมาก หายใจไม่สะดวก มีอาการบวมตามตัวโดยเฉพาะบริเวณหน้า ควรรีบหยุดยาแล้วพบแพทย์ทันทีค่ะ