• อายุ 32 ปี มีอาการหน้ามืดขณะลุกเร็ว เปลี่ยนท่า เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Siri Siri
    สมาชิก
    ทานข้าวเข้าไปคำแรก และขณะลุกเร็วมีอาการหน้ามืด อายุ32ปีค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรและอันตรายไหมค่ะ
    Siri Siri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siri Siri

    อาการหน้ามืด วูบ อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    -โรคหัวใจทำงานผิดปกติ อาจจะมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางควรทำช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ

    หากมีอาการหน้ามืดบ่อยๆ ใจสั่น วูบหมดสติไปด้วย ควรรีบไปตรวจเพิ่มเติมที่รพ.