• มีหนองไหลจากอวัยวะเพศ แพทย์แจ้งว่าเป็นหนองใน กินยาไปแล้วยังมีอาการผิดปกติอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Man16022006
    สมาชิก
    ผมไปพบแพทย์มาครับคุณหมอให้ยามา2ชุดคือแก้ปวดกับอักเสบ คือผมก็กินจนหมดอาการเหมือนจะดี แต่อันฑะข้างขวายังไม่หายปวม แล้วเวลาปัสสาวะรู้สึกสีขะออก คล้ายๆปนหนองตลอด ผมลองช่วยตัวเองแต่กลับอสุจิเป็นเลือด ผมต้องทำไงยังไงครับ ตอนนี้มีอาการไขขึ้นทุกวันมันเกี่ยวกันไหมครับ
    Man16022006  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Man16022006

    หนองใน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ตกขาวปนเลือดหรือเป็นหนอง โดยมีทั้งหนองในแท้ และหนองในเทียม อาการคล้ายกันต่างกันที่ชนิดของเชื้อ และเวลารักษาจะรักษาทั้งสองเชื้อไปพร้อมๆกัน

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมซึ่งก็คือยา doxycyclineหรือAzithromycin มารับประทานด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน

    จากที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่ายาที่ได้มาเป็นยาอะไร แต่ถ้ากินจนครบแล้ว ยังมีอาการเป็นมากอยู่ตลอด ปัสสาวะเป็นหนอง อสุจิปนเลือด ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำ และนำตัวอย่างหนองไปตรวจหาเชื้อ และถ้ายังเป็นเชื้อหนองในอยู่ ก็ต้องดูว่าตอนนั้นยาที่กินใช่ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมเชื้อนี้อยู่แล้วหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ ก็ต้องให้ยาที่ตรงโรค แต่ถ้ากินยาที่ครอบคลุมเชื้อไปแล้วยังมีอาการ อาจเป็นการดื้อยา ที่อาจต้องมีการปรับยา และเอาหนองไปส่งเพาะเชื้อต่อไปด้วย

    ในเบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่เป็น