• อายุ 18 ปี มีอาการวูบและเวียนหัวหลังตื่นนอน เป็นมาเกือบ 2 ปีแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  S'Sayjai Boonkaew
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูอายุ18ปี หนูมีอาการวูบหลังจากตื่นนอนแล้วเวียนหัว ทรงตัวไม่อยู่เลย เหมือนมันเผลอปัยหมด รู้สึกว่าตัวเองสั่นรุนแรงมาก ต้องหาที่เกาะ แขนขาไม่มีแรงเลย เป็นแบบนี้มาเกือบ2ปีแล้ว หนูเป็นอ่ะไหร่ค่ะหมอ
    S'Sayjai Boonkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ S'Sayjai Boonkaew

    อาการวูบและเวียนหัวถ้าเป็นหลังเปลี่ยนท่าเร็วๆทันที เช่นเปลี่ยนจากนอนขึ้นมานั่ง หรือนั่งแล้วลุกยืนมักเกิดจากความดันต่ำที่เกิดจากการเปลี่ยนท่าเฉียบพลัน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นและวัดความดันโลหิต แพทย์อาจส่งดูค่าเลือดในร่างกายเพิ่มเติมถ้าสงสัยภาวะอื่นๆเช่นภาวะซีดหรือน้ำตาลต่ำค่ะ