• คนในครอบครัวเคยมีปัญหาถูกสุนัข กัดและข่วน ตอนนี้มีความวิตกกังวลมาก มีความจำเป็นต้องพบจิตแพทย์ไหมค่ะ

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก

    ตั้งแต่มีเหตุการณ์ที่ครอบครัวโดนสุนัขกัดและข่วน ทำให้มีอาการวิตกกังวลเป็นอย่างมาก เวลาเห็นสุนัขหรือแมวจะเกิดอาการกลัว เวลาที่เท้ามีแผลก้อจะเดินระวังกลัวจะไปเหยียบน้ำลายสุนัขเพราะที่บ้านเลี้ยงหมา แล้วที่บ้านก้อไม่ค่อยชอบใส่รองเท้ากันกลัวจะเหยียบน้ำลายหมาแล้วเข้ามาเลอะพื่นบ้าน จะกินอะไรก้อกลัวว่าสุนัขจะมาเลีย เลีึ้ยงลูกก้อกลัวถ้าขวดนมร่วงพื้นบ้านก้อต้องเปลี่ยนขวดใหม่เสมอ อาบน้ำ ล้างมือ ทำความสะอาดตัวเองบ่อยมาก จนคิดว่าตัวเองมีอาการทางจิต กังวลไปหมดทุกอย่างจนไม่สามารถใช้ชีวิตแบบมีความสุขหรือกิจวัตรประจำวันได้ปกติ เพราะกลัวตลอดโดยเฉพาะโรคนี้บางทีกลัวจนหัวใจเต้นแรงหรือเหมือนจะหยุดเต้น ไม่เคยเป็นแบบนี้ืมาก่อนเลยค่ะ บางทีความคิดก้อบอกไม่เป็นไรหรอกไม่ได้โดนกัดและข่วนสักหน่อยแต่ก้อยังกังวลจะไปสัมผัสโดยไม่รู้ตัว เริ่มมีอาการกังวลและกลัวแบบนี้มาประมาน 2 เดือนแล้วค่ะปกติไม่ได้เป็นคนแบบนี้เพราะไม่ค่อยคิดมาก จึงจะเรียนถามว่าแบบเข้าข่ายอาการทางจิตหรือโรคซึมเศร้ารึป่าวค่ะ บางทีมันกลัวมากจนเกินกว่าเหตุแต่ไม่สามารถหยุดความคิดตัวเองได้ แบบนี้ควรไปพบแพทย์อย่างไรหรือพบจิตเวชดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ เพ็ญศรี น.

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าต้องสัมผัสน้ำลายของสัตว์ เช่น สุนัข แมว ที่มีเชื้อก่อนนะค่ะ และจะต้องมีปัญหาว่าเชื้อเข้าไปที่บาดแผล แล้วไปเพาะตัวที่นั่นและไปตามเส้นประสาทค่ะ

    ถ้ามีความกังวลมาก

    แนะนำว่าควรจะพาสมาชิกในครอบครัวไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

    ทั้งหมด สามเข็มค่ะ จะได้มีภูมิคุ้นกันค่ะ

    ถ้าถูกกัด จะได้ฉีดแค่กระตุ้นพอค่ะ