• อายุ 49 ปี ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 28 พ.ย. ตรวจแล้วไม่ท้อง มีอาการร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง เป็นอะไร

  •  Susee
    สมาชิก
    มีข้อสงสัยค่ะ อายุ 49 ปี มีเพศสัมพันธ์ระหว่าง 14-21 ต.ค. หลั่งนอก มีประจำเดือน 28 ต.ค.-2 พ.ย. และ 28 พ.ย.-3 ธ.ค. และต่อมา ประจำเดือนขาดไปจนถึงวันนี้ ตรวจการตั้งครรภ์ 2 ครั้งขึ้นขีดเดียวทั้ง 2 ครั้ง แต่มีอาการช่องคลอดแห้ง จากที่เคยเป็นตกขาวก็ไม่เป็นเลย ร้อนวูบวาบเป็นระยะ มีน้ำลายหวาน ไม่ทราบว่าเป็นอาการของอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Susee,

                         หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือ 28 พ.ย. และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                         นอกจากนี้ เนื่องจากอายุ 49 ปีแล้ว ประกอบกับมีอาการช่องคลอดแห้ง ไม่มีตกขาว ร้อนวูบวาบ ก็น่าจะเป็นอาการของวัยใกล้หมดประจำเดือนได้ (perimenopause) ซึ่งคือช่วงวัยที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือน แต่เริ่มไม่สม่ำเสมอ หรือ ขาดประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่ถึง 1 ปี ร่วมกับการที่มีอาการผิดปกติ เช่น ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน ซึ่งเริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป

                          สำหรับวัยทอง จะนับเมื่อหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 ปี และอาจมีอาการต่างๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง คัน เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด อ้วนขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ขาดความมั่นใจ เป็นต้น

                          ดังนั้น หากอาการช่องคลอดแห้ง ร้อนวูบวาบ หรือมีอาการอื่นๆ อีก และเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อพิจารณารับยาฮอร์โมนทาน รวมถึงประเมินสุขภาพและโรคต่างๆ ที่อาจพบได้ด้วยค่ะ