• คุณแม่อายุ 50 ปี นอนไม่หลับ หลังจากไม่มา 2 เดือน ประจำเดือนมาเยอะมาก เป็นอาการวัยทองหรือไม่

  •  Ben081
    สมาชิก

    คือตอนนี้คุณแม่อายุ 50 ค่ะ ช่วงหลังๆมานี้ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาบ้างไม่มาบ้าง นอนไม่ค่อยหลับ มักจะมึนหัว ล่าสุดประจำเดือนไม่มา 2 เดือนค่ะ แล้วอยู่ๆก็มาเดือนนี้ มาเยอะมากๆ เป็นอาการปกติของคนที่จะเข้าวัยทองหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ben081,

                   หากยังคงมีประจำเดือนมา แต่บ้างไม่มาบ้าง ร่วมกับอาการนอนไม่ค่อยหลับ มึนหัว น่าจะเข้าสู่ วัยใกล้หมดประจำเดือน (perimenopause) คือช่วงวัยที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือน แต่เริ่มไม่สม่ำเสมอ หรือ ขาดประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่ถึง 1 ปี ร่วมกับการที่มีอาการผิดปกติ เช่น ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน ซึ่งเริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 40 ปี

                   ส่วนวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน (menopause) คือวัยที่หมดการมีประจำเดือน โดยจะนับเมื่อหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 ปี เป็นผลมาจากการรังไข่หยุดทำงาน อายุเฉลี่ยของวัยทองอยู่ที่ 45-55 ปี ซึ่งจะมีอาการต่างๆ ร่วมด้วยคล้ายกับช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน ได้แก่ ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง คัน เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด อ้วนขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ขาดความมั่นใจ เป็นต้น

                     อาการต่างๆ เหล่านี้จะเป็นไม่เท่ากันหรือเหมือนกันในแต่ละคน และไม่จำเป็นต้องมีทุกอาการ บางรายอาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ ส่วนใหญ่อาการต่างๆ เหล่านี้จะค่อยๆ หายไปในระยะเวลา 2-5 ปี มีประมาณ 15% ที่อาการอาจยังคงอยู่ไปตลอดชีวิตได้

                     ดังนั้นหากประจำเดือนยังไม่ได้ขาดหายไปครบ 1 ปี จึงยังถือว่าอยู่ในช่วง วัยใกล้หมดประจำเดือน (perimenopause) ค่ะ ส่วนประจำเดือนที่มาปริมาณเยอะกว่าปกติ เป็นอาการที่สามารถพบได้ในช่วงนี้เช่นกัน แต่หากเลือดที่ออกเป็นนานกว่า 8 วัน หรือมีปริมาณมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง ควรไปปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ที่อาจพบได้ในช่วงวัยนี้ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มีเนื้องอกที่มดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น