• มีอาการร้อนในในโพรงจมูกและร้อนภายในตัว เกิดจากอะไร

  •  Pitchapong Sumnak
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ มีอาการร้อนในโพรงจมูกเป็นมาเกือบตลอดครับบางวันเป็นบางวันไม่เป็น และจะมีอาการร้อนภายในตัว ที่พอจับที่ตัวจะไม่ร้อนแต่ตัวผมเองจะรู้สึกอะครับว่าภายในตัวมันร้อน แต่ไม่มีอาการปวดหัว จาม หรือไอแต่อย่างใดนะครับ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดครับ
    Pitchapong Sumnak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pitchapong Sumnak

    อาการดังกล่าวอาจเกิดจากการมีไข้ร่วมกับคัดจมูกซึ่งอาจมีสาเหตุจาก

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    -ภาวะอื่นๆที่ทำให้คัดจมูก แต่อาจไม่ทำให้มีไข้ เช่น ริดสีดวงจมูก เนื้องอกในจมูก ภูมิแพ้ที่จมูก

    ในกรณีนี้แนะนำวัดไข้ดูว่าเกิน 37.8 องศาหรือไม่ ถ้าเกินกว่านี้ถือว่ามีไข้ อาจมีการติดเชื้อในร่างกาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หากร้อนหรือคัดจมูกมาก สามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ค่ะ