• ประจำเดือนล่าสุดว่าวันที่ 28 ธ.ค. ตอนนี้มีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลเข้ม จะเป็นมะเร็งไหม เคยมีลูก 2 คน

  •  Koon Meen Khanittha
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ  หนูมีอาการมีเลือดออกทางช่องคลอดเป็นสีน้ำตาลเข้มค่อนไปทางสีดำ เป็นมา 2 วันติดกันแล้ว ไม่มีกลิ่น มีอาการปวดท้องนิดๆ ค่ะ

    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 28-12-61 ถึง 1 -1-62 ค่ะ  อยากทราบว่าอาการนี้มันเกิดขึ้นเพราะอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างตอนนี้กังวลมากๆค่ะ

    มีลูก 2 คน ทำหมันมาแล้ว เคยตกเลือดมา 2 ครั้ง  ติดๆกัน  มีอาาการปวดท้องน้อยบ่อยๆค่ะ เคยเข้าตรวจมะเร็งปากมดลูกโดยใช้สิทธิประกันสังคมแล้ว เมื่อไม่นานมานี้  ผลออกมาปกติค่ะ

    รบกวนวินิจฉัยสิ่งที่หนูกำลังเป็นให้ด้วยค่า กังวลใจค่ะ

    ขอบพระคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Koon Meen Khanittha

    การที่มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ไม่ว่าจะเป็น เลือดออกผิดปกติกลางรอบเดือน หรือ เลือดออกหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ หรือ รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดความผิดปกติได้ค่ะ

    เนื่องจาก รอบเดือนควรมาตรงตามรอบค่ะ อาจคลาดเคลื่อนได้บ้าง ในช่วง 24-38 วัน เเละไม่ควรมีเลือดออกกระปริบกระปรอยกลางรอบเดือนค่ะ

    ทั้งนี้ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งถ้าได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกไปแล้ว เเละผลปกติ อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นค่ะ เช่น

    การติดเชื้อที่ปากมดลูก การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ภาวะไข่ไม่ตกตามรอบเดือน หรือการมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือในโพรงมดลูกค่ะ หรือระบบฮอร์โมนแปรปรวน

    ซึ่งเป็นสาเหตุที่สามารถเเก้ไขได้ค่ะ เเนะนำให้กลับไปพบสูตินรีเเพทย์ในช่วงที่ยังมีเลือดออกค่ะ เพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ