• ใจสั่น นอนไม่หลับเหนื่อยง่าย เป็นโรคเครียดรึเปล่าคะ

  •  Mamie's Junior
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพี่หมอ คือหนูอยากทราบว่าไอ้อาการ ใจเต้นเร็วผิดปกติ นอนไม่ค่อยหลับ หลับยาก เหนื่อยง่าย นี่เป็นอาการของโรคเครียดรึเปล่าคะ

    สวัสดีครับ

    อาการใจเต้นเร็วผิดปกติ นอนไม่ค่อยหลับ หลับยาก เหนื่อยง่าย สามารถเป็นอาการของโรคเครียดได้ครับ แต่นอกจากโรคเครียดแล้ว อาการดังกล่าวอาจเข้าได้กับโรคอื่นๆด้วย ยกตัวอย่างเช่น

    • โรคหัวใจ  ทำให้มีอาการเหนื่อง่าย ใจสั่น ตื่นลุกมานั่งกลางคืนบ่อยๆได้
    • โรคปอด ทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายได้
    • โรคของต่อมไทรอยด์ ไทรอยด์เป็นพิษ จะมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ นำ้หนักลดได้
    • การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย
    • ทานอาหารไม่เพียงพอ
    • ฯลฯ

    เบื้องต้นอาจดูแลตนเองโดยการหลีกเลี่ยงความเครียด ทำจิดใจให้แจ่มใส พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ หลีกเลี่ยง ชา กาแฟ น้ำอัดลม บุหรี่ แอลกอฮอล์ เนื่องจากอาจทำให้อาการเป็นมาขึ้นได้

    อาจลองไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายถามประวัติ ถ้าหากการตรวจร่างกายปกติดีทุกอย่าง และ ผลการตรวจอื่นๆ เช่น คลื่นไฟฟ้าหัวใจ xray ผลเลือด ปกติ และมีประวัติความเครียดจริง ก็อาจจะเข้ากับโรคเครียดได้ครับ