• เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kidsadakon Imurung
    สมาชิก
    ผู้ป่วยมีอาการ เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน และ ลิ้นไม่รับรสชาติ อยากทราบว่าผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าว เป็นอะไรครับ แล้วจะแก้ยังไง (ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบ)
    Kidsadakon Imurung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kidsadakon Imurung

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาทการทรงตัว

    -เนื้องอกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    -ภาวะโลหิตจาง

    ส่วนอาการลิ้นไม่รับรสชาตินั้น ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับอาการเวียนหัวโดยตรงค่ะ อาจเป็นอาการร่วมคือเมื่อรู้สึกไม่สบาย คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร อาจทำให้รู้สึกว่าการรับรสเปลี่ยนไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่กลิ่นไม่แรงหรือรสไม่จัดจนเกินไป ไม่ทำให้คลื่นไส้มากขึ้น รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้

    หากมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป  ร่วมกับเวีียนศีรษะเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม