• รู้สึกกลืนแล้วมีอะไรติดคอ อึดอัดในคอมีอาการประมาณ 3 อาทิตย์แล้ว เป็นอาการอะไร

  •  bas009
    สมาชิก
    สวัสดีคับมีเรืีองปรึกษาคุณหมอดังนี้ ผมมีอาการประมาณ3อาทิตย์เเล้วคับ -เวลากลืนอาหารกับรู้สึกว่ามีอะไรคาคออยู่ตลอดเวลาเเละเวลากลืนอาหารกลับไม่ได้รู้สึกโล่งลังกลืนเหมือนมีอะไรคาตลอดเวลาเเต่ไม่ได้กลืนยากนะคับ - ไม่มีอาการเจ็บคอเเต่อย่างใด หลังทานเผ็ดจะมีอาการอึดอัดด้านในลำคอเหมือนรู้สึกไม่สบาย - เวลาอมลูกอมเเก้เจ็บคอไม่มีนำตาลเช่นฮอลล์รสนำ้ผึ้งกับทำให้อึดอัดมากขึ้นเเละรู้สึกเพลียไม่สบายอาการจะหายไปถ้าไม่อมเพิ่ม เเต่ก็ยังอึดอัดในลำคอเช่นเดิม -ลิ้นไก่ยาวติดโคนลิ้นก่อนหน้านี้ไม่ได้สังเกตุว่ายาวเเบบนี้หรือไม่ เอาไม้กดลิ้นเเล้วเปล่งเสียงอาร์ลิ้นไก่กับไม่หดเข้า จะหดเข้าเมื่อเปล่งเสียงจนไอเท่านั้น ขอบคุณครับ
    bas009  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bas009

    ฟังจากอาการเบื้องต้นแล้วอาจจะเป็นเรื่องกรดไหลย้อนก็ได้ ทำให้รู้สึกกลืนลำบาก กลืนติด จุกที่คอจากการที่กรดมาระคายเคืองบริเวณคอด้านหลัง รักษาด้วยการกินยาลดกรด แต่อีกอย่างที่เป็นไปได้คืออาจจะมีก้อนอยู่ที่บริเวณด้านหลังคอทำให้ระคายเคือง และทำให้รู้สึกว่าลิ้นไก่ยาวมาติดโคนลิ้น แนะนำไปพบแพทย์หูคอจมูกเพื่อตรวจบริเวณโพรงหลังคออย่างละเอียดว่าไม่มีก้อนอยู่ค่ะ