• มีอาการปัสสาวะเล็ดมา 2 วันแล้ว เวลาเล็ดออกมาจะแสบมาก เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  p.sasi
    สมาชิก

    มีอาการปัสสาวะเล็ดมา2วันแล้วค่ะ เวลาเล็ดออกมาจะแสบมาก ตอนกลางวันเล็ดบ่อยมากค่ะ แต่ไม่มีอาการปวดท้องนะคะแค่แสบตอนปัสสาวะออกมา สาเหตุเกิดจากอะไรจะมาจากการมีเพศสัมพันธ์มั้ยคะ ( มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย2อาทิตย์แล้ว) ควรไปหาหมอหรือซื้อยาทานดีคะ

    p.sasi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ p.sasi

    อาการปัสสาวะเล็ด อาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะไม่สุด

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    -การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้ามี ควรได้รับยาฆ่าเชื้อและกลับไปติดตามอาการ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    หากมีไข้สูง ปวดท้องมาก ปัสสาวะแสบมาก ควรรีบไปพบแพทย์