• ปัสสาวะบ่อยและปวดท้องน้อย รักษาอย่างไร

  • เวลาการดื่มน้ำ ช่วง 08:00 น. ถึง 10:55 ดืมน้ำ 300 ml เวลาการฉี่ 08.50 น. 10:05 น. 10:21 น. 10:55 น. อาการตอนนี้ปวดท้องน้อย และตรงที่ใกล้ๆอวัยวะเพศตรงแคมป์ รึช่องที่ฉี่ จะบวมเป็นก้อนคะ อาการนี้เกิดจากอะไรคะ -ต้องกินอะไรให้หายบวม -กินน้ำร้อนหายบวมไหม -ประคบตรงท้องน้อยจะหายบวมไหม -มีอาหารรึผลไม้รึวิธีไหนบ้างเพื่อลดอาการบวนตรงกระเพาะปัสสาวะ #เพราะกินยาแก้อักเสบแล้วยังไม่หาย วิธีรักษาให้หายขาดทำอย่างไร
    เจ็บแร้วจำเขาว่าคน เจ็บแร้วทนเขาว่าฟาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เจ็บแร้วจำเขาว่าคน เจ็บแร้วทนเขาว่าฟาย

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    หากมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยตรงกลางท้องร่วมกับปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่ไม่มีไข้น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและปวดของกระเพาะปัสสาวะสามารถดื่มได้ทั้งน้ำเย็นและน้ำร้อน ไม่ต่างกัน การใช้น้ำร้อนประคบตรงท้องน้อยอาจจะช่วยบรรเทาอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อปัสสาวะได้บ้าง ไม่มีอาหารหรือผลไม้ใดที่ใช้รักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ แค่กินอาหารที่สุกสะอาดก็พอ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากการที่มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังและบ่อยๆอาจทำให้เชื้อลุกลามขึ้นไปถึงกรวยไตเป็นกรวยไตอักเสบได้ อาการจะรุนแรงคือมีไข้สูง หนาวสั่น และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือดทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดได้ค่ะ