• มีอาการปวดเสียวรอบหูซ้ายมา 2-3 วัน ไม่ทราบเป็นอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Yorying
    สมาชิก

    มีอาการปวดเสียวแปร๊บๆที่บริเวณรอบใบหูข้างซ้ายอยู่เป็นระยะๆ และเป็นตลอดทั้งวัน มีอาการแบบนี้มา 2-3 วันแล้วค่ะ และเริ่มมีอาการถี่ขึ้นเรื่อยๆจนไม่สามารถทำงานได้เลยค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรและมีวิธีในการรักษาหรือทำให้อาการนี้หายได้มั้ยคะ  ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Yorying

    อาการปวดที่บริเวณ ใบหู มีปัญหาจากอะไรได้บ้างค่ะ คงต้องมาดู เป็นเรื่องๆ ดังนี้ค่ะ

    1. การติดเชื้อไวรัส เช่น เรื่องของ เริม ซึ่งอาจจะมาตามเส้นประสาทที่หูทำให้มีอาการปวดเสียวได้ค่ะ อาจจะเป็นได้ทั้งภายในและภายนอกค่ะ มีความจำเป็นต้องรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ
    2. ต่อมาอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในหู อื่นๆ เช่น อาการหวัด หรือ การติดเชื้อในช่องหู ทำให้มีอาการแน่นในหูได้ค่ะ อาจจะมีอาการปวดร้าว มาที่ใบหู หรือ กรามได้ค่ะ ซึ่งต้องรักษาตามอาการค่ะ
    3. การบาดเจ็บ เช่น อาจจะถูกกระแทกโดยไม่รู้ตัว  หรือ การนอนทับที่ใบหูทำให้มีอาการปวดเสียวได้เช่นกันค่ะ
    4. การใช้สารเคมีบางชนิด หรือ ทำให้มีอาการปวดแสบร้อนได้ เนื่องจากเนื้อเยื่อบริเวณนี้เป็นเนื้อเยื่อที่ไวต่อการสัมผัส หรือ การระคายเคืองค่ะ
    5. เส้นประสาทที่ไว โดยอาจจะถูกกระตุ้นด้วยการเกา หรือ การสัมผัส

    แนะนำว่าอาจจะพยายามหลีกเลี่ยงการกระตุ้น อาจจะใช้น้ำอุ่นประคบเพื่อให้ลดอาการปวด และ ถ้ามีน้ำมูกแนะนำเรื่องการรับประทานยาลดน้ำมูกค่ะ