• อายุ 17 ปี มีอาการปวดหลังข้างเดียว เกิดจากอะไร ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ

  •  Bamboo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ17ปีค่ะ มีอาการปวดหลังข้างเดียวตรงช่วงไตลงมาด้านซ้ายค่ะ เป็นบ่อยมากค่ะ เหมือนความปวดนี้มันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเมื่อเช้า หนูจามอย่างแรงทำมห้รู้สึกปวดหลังขึ้น2เท่า ทำจะเปฌนอะไรมากมั้ยคะ ท่าเดินหนูต้องผิดแปลกไปเพราะว่าปวดข้างเดียว
    Bamboo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bamboo

    อาการปวดหลัง อาจมีสาเหตุจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ เวลาขยับแรงๆจะเจ็บมากขึ้น

    -เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด

    -กระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้าปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและเอ็กซเรย์ดูถ้าจำเป็น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลัง