• ปวดสะบักและคอมานาน กลัวเป็นกระดูกทับเส้น

  • เริ่มต้นตอนเรียนมหาลัยเริ่มเป็นตอนอายุ 22ปี ช่วงแรกก็ปวดตรงสะบักหลังข้างซ้าย กินยาคลายกล้ามเนื้อก็หายเป็นพักๆ แต่ก็เป็นมาเรื่อยๆ ต่อมาก็เริ่มปวดเพิ่มมาที่ต้นคอ หาแพทย์แผนโบราณนวดก็ดีขึ้นบ้างแต่ก็กลับมาเป็นอีก ปัจุบันปวดคอและสะบักซ้ายเดิมมากขึ้น และมาอาการช้าปลายนิ้วชี้ ไม่แน่ใจว่าจะมีอาการกระดูกทับเส้นรึป่าว เบื้องต้นเคยไปหาหมอจะเอ็กซเรย์กระดูกแล้วหมอก็บอกไม่มีอะไร ปัจจุบัน 28แล้วกลัวว่าจะอัมพฤกษ์ อัมพาต ซะก่อนจึงอยากทราบทางแก้ไขครับ ขอบคุณครับ
    ปริญญา เชิดเกียรติกุล  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    โรคกระดูกทับเส้น หรือ Herniated Disc เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่ระหว่างกระดูกสันหลังเคลื่อนไปทับบริเวณเส้นประสาทบริเวณใกล้เคียงจนทำให้มีอาการ เช่น

    - ปวดหลังบริเวณเอวส่วนล่าง มักมีอาการในท่านั่งนานๆหรืองอตัวไปทางด้านหน้า

    - อาการปวด ชา หรืออ่อนแรงที่บริเวณขา แขน หรือส่วนอื่นๆตามร่างกาย เนื่องจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อในส่วนนั้นๆ

    สาเหตุมักเกิดจาก การยกของหนักด้วยท่าที่ไม่ถูกวิธี นั่งทำงานเป็นเวลานาน อุบัติเหตุและการบาดเจ็บต่อกระดูกสันหลัง อ้วน น้ำหนักตัวเกิน เป็นต้น

    สำหรับอาการที่คุณปริญญาเล่ามายังไม่สามารถสรุปได้ค่ะว่าเป็นโรคกระดูกทับเส้นหรือไม่ จำเป็นต้องไปตรวจร่างกายและตรวจพิเศษ เช่น X ray , MRIกับแพทย์ตามโรงพยาบาลก่อนจึงจะสามารถสรุปได้ค่ะ

    หากเคยได้รับการตรวจแล้วพบว่าไม่ได้เป็นกระดูกทับเส้น เป็นเพียงอาการปวดเมื่อยทั่วๆไป คุณปริญญาอาจจะต้องมาพิจารณาว่าในชีวิตประจำวันทำงานด้วยท่าทางที่ถูกต้องหรือไม่ หากมีการใช้งานกล้ามเนื้อใดมากจนเกินไป หรือใช้งานไม่ถูกวิธีก็ทำให้อาการไม่ดีขึ้นแม้จะทานยาแล้ว

    โดยสรุป แนะนำให้ไปตรวจรักษากับแพทย์อีกครั้งก่อนค่ะ เนื่องจากเป็นต่อเนื่องมานานหลายปี หากแพทย์ตรวจพบสิ่งผิดปกติ แพทย์จะเป็นผู้แจ้งให้ทราบและให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวให้เหมาะสมกับโรคนั้นๆอีกทีค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระดูกทับเส้นได้ที่นี่ค่ะ