• ปวดศีรษะแบบกระตุกๆ หน้ามืด เกิดจากอะไร

  •  Bank1234
    สมาชิก
    มีอาการปวดศรีษะด้านซ้าย บริเวณเลยหน้าผากไป2ซ.ม มีการการปวดเหมือนมีอะไรกระตุก รอบประมาณ3-4ล่ะ แต่พอกระตุก มีการหน้ามืดและ ปวดมึน ค้างอยู่ ตอนนี้กินยาพาราเซตามอลไปแล้ว อยากทราบว่าอาการแบบนี้มีความเสียงไหมครับ และควรไปพบแพทย์ไหมครับ ไม่เคยมีอาการแบบนี้ ตอนนี้ออกกำลังกายทุกวัน และไม่มีความเครียด ด้วยครับ
    Bank1234  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bank1234

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดศีรษะจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะ มักเป็นปวดตึงๆ และเป็นมากช่วงเย็นๆ

    -ปวดศีรษะไมเกรน มักปวดข้างใดข้างหนึ่งมากกว่า มีคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่า

    -ปวดศีรษะจากภาวะในสมองเช่นมีเนื้องอกในสมอง เส้นเลือดตีบหรือแตก มักปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทนไม่ได้ ปวดมากที่สุดในชีิวิต มีประวัติอุบัติเหตุในสมองนำมาก่อน มีแขนขาอ่อนแรง/ชาครึ่งซีก ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด อาเจียนพุ่ง ซึม หมดสติ

    ดังนั้นตอนนี้ฟังเบื้องต้นคล้ายกับปวดศีรษะจากการใช้งานมากที่สุด แต่หากมีอาการที่เกี่ยวกับในสมองดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อน พักการใช้งานสายตา ถ้ามีสายตาสั้นยาวเอียง ควรใส่แว่นแก้ไข