• นอนไม่หลับปวดท้องน้อย อวัยวะเพศแข็งตัว

  •  Chai17
    สมาชิก

     เรียนคุณหมอ

                  ผมอายุ 62 ปี แล้ว มักจะมีอาการนอนไม่หลับหลังเวลาเที่ยงคืน  ตั้งแต่เวลาประมาณ ตี 2 ถึงตี 4 ของเกือบทุกคืน  เริ่มจากอวัยวะเพศแข็งตัว แล้วมีอาการปวดมวนที่ท้องน้อย และมึนที่ศีรษะ ควบคู่กันไป ขอเรียนถามคุณหมอว่า อาการน้ี้ถือว่าผิดปกติหรือไม่ เป็นอันตรายหรือไม่ หรือเป็นอาการของโรคอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร  ขอความกรุณาตอบหรือให้คำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณมาก

    สวัสดีค่ะคุณ Chai17

    ภาวะนอนไม่หลับเกิดได้จากหลายปัจจัยค่ะ รวมถึงเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตสารที่ช่วยทำให้นอนหลับหรือซีโรโตนินได้ลดน้อยลง นอกจากนี้ยังเกิดได้จากหลายปัจจัยที่ทำให้นอนไม่หลับ เช่น

    - จากปัจจัยทางร่างกาย เช่นมีความเจ็บป่วย หรือปวดตามจุดและอวัยวะต่างทำให้อาการเจ็บเหล่านี้รบกวนอาการนอนจนทำให้นอนไม่หลับ เช่นอาการปวดท้อง อาการปวดศีรษะ เป็นต้นค่ะ นอกจากนี้ยังเกิดจากภาวะหายใจผิดปกติขณะนอนหลับได้ ซึ่งทำให้ตื่นบ่อยๆ หรือตื่นมาตอนดึกๆ หรือ รู้สึกนอนหลับไม่สนิทได้ค่ะ

    - จากปัจจัยทางจิตใจ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล หดหู่ ซึมเศร้า ทำให้มีอาการนอนไม่หลับได้เช่นกัน

     - จากสภาพแวดล้อม เช่น เสียงดังรบกวน อากาศร้อน แสงสว่างจ้า หรือการรับประทานบางชนิด นอกจากนั้นยังมีปัจจัยจากสุขลักษณะนิสัยส่วนบุคคลได้ด้วย เช่นการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกกอฮอล์ ซึ่งสามาถทำให้ตื่นขึ้นมากลางดึกได้ค่ะ

    การวินิจฉัยแพทย์จำเป็นต้องอาศัยประวัติที่สัมพันธ์กับการนอน และอาการอื่นๆร่วมด้วย ดังนั้นควรได้รับการตรวจหาสาเหตุ โดยแพทย์จะถามประวัติและตรวจร่างกายโดยละเอียดเพืื่อหาสาเหตุของการนอนไม่หลับค่ะ และจะตรวจดูว่าเรื่องอาการปวดที่ท้องน้อย และภาวะอวัยวะเพศแข็งตัวมีสาเหตุที่ผิดปกติและส่งผลต่อการนอนหรือไม่อีกทีค่ะ เพราะอาการเหล่านี้สามารถส่งผลต่อคุณภาพการนอนได้ค่ะ เมื่อทราบสาเหตุแล้วแพทย์ก็จะรักษาตามสาเหตุที่ตรวจพบอีกทีค่ะ

    สามาถอ่านเพ่ิ่มเติมเรื่องนอนไม่หลับได้ที่นี่ค่ะ

    นอนไม่หลับ

    ส่วนอาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะในผู้ที่มีอายุมากขึ้น เนื่องจากบริเวณดังกล่าวสามารถเกิดได้ทั้งจาก อวัยวะในระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบทางเดินอาหารและลำไส้ รวมถึงระบบสืบพันธ์ุ ดังนี้จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ โดยเฉพาะหากอาการปวดนี้ส่งผลทำให้นอนไม่หลับซึ่งถือว่าเป็นอาการที่สำคัญที่ควรได้รับการดูแลรักษาค่ะ

    Chai17  Chai17
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ