• อาการปวดบวมบริเวณใต้หูและคอ หลังจากไปคลินิกความงาม

  •  Chalita Taksinkanon
    สมาชิก
    เมื่อวันก่อนไปรักษาหลุมสิวและรูขุมขนที่คลีนิคแห่งหนึ่ง ขั้นตอนการรักษาคือใช้เข็มจิ้มบริเวณใบหน้าพร้อมๆกับทาวิตามินไปด้วย ระหว่างทำมีเลือดออกหลังทำก็รู้สึกแสบที่ใบหน้า ตื่นเช้ามาพบว่าอาการแสบหน้าหายไปแต่มีอาการปวดบวมที่บริเวณคอถัดจากใบหูวันแรกปวดบวมเล็กน้อย วันที 2 ปวดมากขึ้นและอาการบวมมีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด และรักษาอย่างไรคะ รู้สึกกังวลคะเพราะซื้อคอร์สรักษานี้ถึง 20 ครั้ง

    สวัสดีค่ะคุณ Chalita Taksinkanon

    อาการบวมที่ใบหน้า ใต้หู และคอ เกิดได้จากหลายสาเหตุมากค่ะ เช่น เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียการติดเชื้อ โดยเฉพาะอาจเกิดการเกิดการอักเสบของต่อมน้ำเหลืองบริเวณศีรษะร่วมด้วย นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จากการสัมผัสสารที่แพ้ หรืออาจเกิดจากผื่นภูมิแพ้ประเภทอื่น หรืออาจเกิดผิวหนังอักเสบจากสาเหตุต่าง ๆ ได้มากมาย

    โดยทั่วไป การวินิจฉัยลักษณะจำเป็นต้องตรวจร่างกาย และสอบถามอาการร่วมอย่างอื่นด้วย เพราะแต่ละโรคมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันไปค่ะ บอกได้ยากว่าเกิดจากสาเหตุใด และรักษาอย่างไรค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่คลินิกอีกครั้ง เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ